Những năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Yên Thủy có nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật đa dạng, phong phú, góp phần phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân. Trong đó, một hình thức tuyên truyền pháp luật mới được áp dụng nhưng đã mang lại hiệu quả rõ rệt là tổ chức phiên tòa giả định. Đây là hình thức tuyên truyền pháp luật trực quan, sinh động, thu hút sự tham gia của nhiều đối tượng, nhất là đoàn viên, thanh niên, học sinh.
Phân cảnh tại Phiên tòa giả định do Viện Kiểm sát nhân dân huyện Yên Thủy tổ chức.

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam, vừa qua, Chi đoàn VKSND huyện Yên Thủy phối hợp với Huyện Đoàn Yên Thủy và Đoàn Thanh niên Trường THPT Yên Thủy A tổ chức "Phiên tòa giả định” với sự tham gia của hơn 600 học sinh trong nhà trường. Mục đích của phiên tòa giả định nhằm giáo dục, tuyên truyền cho thanh, thiếu niên, học sinh hiểu biết về pháp luật; nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, tuân thủ các quy định về pháp luật; đặc biệt là kiến thức cơ bản về Luật Giao thông đường bộ.

Những năm gần đây, số lượng các vụ việc liên quan đến tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ ngày càng gia tăng và có tính chất nghiêm trọng. Đặc biệt liên quan đến đối tượng là các em học sinh điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Theo đó, phiên tòa lấy bối cảnh vụ án "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và tội "giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”. Việc tổ chức phiên tòa giả định trong trường học với mong muốn góp phần cùng giáo dục, nâng cao nhận thức, kiến thức về pháp luật và nhận thức được hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật cho học sinh trong phòng, chống các tội phạm về lĩnh vực này.

Tại phiên tòa giả định, đại diện VKSND đã có bài tuyên truyền về quy tắc tham gia giao thông đường bộ và học sinh được tham gia minigame trả lời những câu hỏi mà ban tổ chức đã chuẩn bị. Qua đó được ôn lại và củng cố kiến thức, góp phần định hướng cho các em những kỹ năng sống cũng như nâng cao kiến thức pháp luật và nhận thức được hậu quả pháp lý của hành vi vi phạm pháp luật.

Em Nguyễn Trung Thành, học sinh lớp 10C, Trường THPT Yên Thủy A cho biết: Qua theo dõi phiên tòa giả định, em và các bạn nhận thức rõ hơn về hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông, đồng thời được tiếp thu kiến thức, từ đó giúp chúng em nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Tại phiên tòa, các thành viên trong tổ diễn án đã tái hiện phiên tòa xét xử một bị cáo có hành vi "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" và một bị cáo có hành vi "giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ". Trên cơ sở cáo trạng, luận tội của VKSND và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên hình phạt thích đáng đối với các bị cáo.

Dù là phiên tòa giả định nhưng quy trình, diễn biến được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện kiểm sát, Thư ký phiên tòa đến bị cáo, người bị hại… đều được cán bộ đến từ Viện Kiểm sát, Huyện Đoàn, thầy cô giáo và các em học sinh nhập vai diễn xuất. Với tình huống giả định gần gũi, các em đã chăm chú theo dõi tiến trình xét xử vụ án.

Đồng chí Lê Minh Tuyết, Phó Viện trưởng VKSND huyện Yên Thủy cho biết: Phiên tòa giả định đã góp phần tuyên truyền, phổ biến, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong đoàn viên, học sinh trên địa bàn. Hoạt động tuyên truyền bằng hình thức phiên tòa giả định lần đầu tiên tổ chức tại huyện được xem là cách làm mới trong công tác tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trong tình hình hiện nay. Thông qua đó nhằm tăng cường phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật của đoàn viên, thanh thiếu niên; giúp cho đoàn viên hình thành chuẩn mực ứng xử văn minh, phù hợp với các quy tắc của pháp luật; tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn huyện củng cố kiến thức pháp luật, tiếp cận thực tiễn pháp luật. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp triển khai phiên tòa giả định tại các trường THCS và THPT trên địa bàn. Nội dung các phiên tòa sẽ được lựa chọn phù hợp từng độ tuổi, gắn với các vụ việc, tình huống cụ thể, thực tế nhằm góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật đến học sinh.


Đinh Thắng


Các tin khác


Công an huyện Mai Châu đấu tranh quyết liệt với tội phạm "tín dụng đen"

Thời gian qua, Công an huyện Mai Châu đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" , qua đó bóc gỡ, triệt xóa nhiều vụ, đối tượng chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Công an xã Phú Thành: Chủ động nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh trật tự

Xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) có đường giao thông thuận lợi, là vùng trọng điểm về phát triển kinh tế của huyện, có nhiều doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn. Bên cạnh những thuận lợi cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự (ANTT). Từ việc chủ động nắm chắc địa bàn, Công an xã đã tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các đoàn thể chính trị tăng cường công tác tuyên truyền tới cán bộ, hội viên, nhân dân về phương thức, thủ đoạn và nâng cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm, vận động nhân dân tham gia đấu tranh tố giác tội phạm thông qua các mô hình tự quản về ANTT.

Đại hội Chi hội Luật gia Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Chiều 1/3, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Đại hội Chi hội Luật gia Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Cải cách thủ tục hành chính trong công tác lý lịch tư pháp

Thời gian qua, tỉnh quan tâm chỉ đạo kịp thời, sâu sát công tác lý lịch tư pháp (LLTP), cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu LLTP, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực LLTP được đẩy mạnh. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý LLTP của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” tại huyện Yên Thủy

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết, ngày 27/2, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 1 cán bộ nguyên là Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Yên Thủy, 1 chuyên viên phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Yên Thủy; khởi tố bị can và thực hiện lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch, nguyên Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Yên Thủy.

Hàng chục ki ốt tại chợ Tân Thịnh bị kẻ gian cắt khóa trộm tài sản

Theo thông tin ban đầu từ lực lượng chức năng, khoảng 7h30’ sáng nay 27/2, khi đến chợ mở cửa bán hàng, nhiều tiểu thương tại chợ Tân Thịnh thuộc phường Tân Thịnh (thành phố Hòa Bình) tá hỏa phát hiện nhiều cửa hàng, ki ốt bị kẻ gian cắt khóa, trộm cắp tài sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục