Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất cáo trạng truy tố cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng đồng phạm.


Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tại thời điểm khám xét nhà cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca - Ảnh: T.THẮNG

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Đồng thời, truy tố vợ chồng "trùm" mua bán hóa đơn Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng 10 người khác về các tội danh: "trốn thuế", "mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "nhận hối lộ" và "đưa hối lộ".

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 10-2022, vợ chồng Trương Xuân Đước biết tin Trương Văn Nam (cháu của Đước) bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn và đang mở rộng điều tra các công ty do hai vợ chồng này quản lý nên tìm cách chạy tội vì lo sợ sẽ sớm bị "sờ gáy".

Bản thân Đước bỏ trốn khỏi nhà và giao cho vợ tìm gặp ông Đỗ Hữu Ca - cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng (khi đó đã nghỉ hưu nhưng có mối quan hệ thân thiết với gia đình Đước từ trước), nhờ tháo gỡ việc đang bị điều tra.

Vợ của Đước là Nguyễn Thị Ngọc Anh tìm đến nhà ông Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng để thông báo về việc Trương Văn Nam đã bị bắt và Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương do vợ chồng Đước quản lý, điều hành hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Qua trao đổi, được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỉ đồng, dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Đước nhưng ông Ca vẫn bảo chuẩn bị số tiền 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương 20 tỉ đồng) cùng một số tiền "tiêu cực phí" khác để lo việc.

Trong thời gian từ cuối tháng 10-2022 đến tháng 12-2022, vợ chồng Đước đã có bốn lần đến gặp để đưa tổng cộng 35 tỉ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca lo việc "chạy án".

Cụ thể, lần đầu vào ngày 31-10-2022, Ngọc Anh mang 10 tỉ đồng đến nhờ ông Ca giúp chạy tội cho Đước và được đồng ý. Khoảng một tuần sau chưa thấy thông tin "tích cực" nào, Đước mang tiếp 5 tỉ đồng đến gặp ông Ca nhờ "chạy án".

Ông Đỗ Hữu Ca khi còn đương chức giám đốc Công an TP Hải Phòng - Ảnh: T.THẮNG

Lần thứ ba vào ngày 11-11, khi thấy cơ quan điều tra vẫn tiếp tục việc thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của mình nên vợ chồng Đước quyết định đưa thêm 15 tỉ đồng cho ông Ca để lo chạy tội và được ông Ca dặn cứ đi về để ông này lo.

Lần thứ tư, nhận thấy việc "chạy án" vẫn chưa có kết quả nên Đước giao Ngọc Anh tiếp tục mang thêm 5 tỉ đồng đến đưa cho ông Ca vào ngày 1-12, vì nhận thấy tình hình quá "nguy cấp".

Ông Ca bị truy tố tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Sau bốn lần đưa tiền để chạy tội không có kết quả phản hồi, gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước cùng vợ tiếp tục đến nhà ông Ca tại xã Kênh Giang để hỏi về kết quả "chạy án".

Tại đây, ông Ca cho biết đã lo xong việc ở Công an Hải Phòng, còn phần Công an Quảng Ninh cũng đã nhờ một người đàn ông tên Giang (là người có mối quan hệ rộng trong lực lượng công an) lo xong việc. Nếu cần, ông Ca sẽ bố trí cho sang Quảng Ninh để gặp người đàn ông tên Giang này.

Vì tin tưởng ông Ca đã "chạy án" xong nên Đước cũng không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn Tết, sinh hoạt bình thường cùng gia đình. Đến ngày 3-2-2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh tìm đến nhà gặp ông Ca để hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỉ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Đến ngày 7-2, Ngọc Anh bị cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Đến ngày 18-2-2023, ông Đỗ Hữu Ca bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo Tuoitre.vn

Các tin khác


Luật sư của cựu Chủ tịch Vimedimex giao nộp hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ cho Tòa

Sau phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan cùng 10 bị cáo khác trong vụ án sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất ở Đông Anh (Hà Nội) do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở ngày 9/4, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Loan đã giao nộp cho Hội đồng xét xử hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ có liên quan trong vụ án.

Công an tỉnh thực hiện lời di huấn của Bác Hồ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh. Người để lại cho lực lượng Công an nhân dân nhiều di huấn quý báu, trong đó có bức thư gửi đồng chí Giám đốc Công an Khu 12, ngày 11/3/1948. Trong thư Người chỉ rõ: Tư cách người Công an cách mệnh là: Đối với tự mình phải: Cần, kiệm, liêm, chính; đối với đồng sự phải: Thân ái, giúp đỡ; đối với Chính phủ phải: Tuyệt đối trung thành; đối với nhân dân phải: Kính trọng, lễ phép; đối với công việc phải: Tận tụy; đối với địch phải: Cương quyết, khôn khéo.

Đấu tranh quyết liệt, phòng ngừa hiệu quả với tội phạm và tệ nạn xã hội

Với tinh thần đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024, Công an tỉnh đã triển khai lực lượng tập trung đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần bảo đảm, giữ vững ổn định an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên.

Thực hiện hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Bằng sự hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn cụ thể, nhiệt tình của cán bộ Ban Tiếp công dân (TCD) tỉnh, những kiến nghị, bức xúc của 170 hộ dân có nhà và đất nằm trong phạm vi ảnh hưởng, liên quan đến công tác quy hoạch, thu hồi đất để thực hiện xây dựng trụ sở và công trình văn hóa tâm linh tại tổ 8, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã được đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh lắng nghe, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh và thành phố tập trung giải quyết...

Phạt tù hai cựu cán bộ Công an cho vay lãi nặng, tổ chức đánh bạc

Sau 2 ngày xét xử, chiều 11/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 7 bị cáo trong đường dây cho vay lãi nặng và đánh bạc tại Hà Nội.

Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

Ngày 11/4, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 36/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục