Những năm qua, xã Phú Cường (Tân Lạc) chú trọng triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư nhằm phát triển giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, công tác giáo dục của xã có những chuyển biến tích cực.


Hệ thống cơ sở vật chất Trường TH&THCS Phú Cường (Tân Lạc) đáp ứng yêu cầu công tác giảng dạy, học tập và các hoạt động tập thể của nhà trường.

Vào mùa Đông, hệ thống giao thông xã Phú Cường xảy ra nguy cơ sạt lở đất, đá hay sương mù phủ trắng các tuyến đường, khiến việc đi lại của người dân và học sinh gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo việc học tập không bị gián đoạn, nhiều phụ huynh phải đưa con đến trường vì không yên tâm để các em tự đến lớp.

Thầy giáo Hà Văn Dũng, giáo viên Trường TH&THCS Phú Cường chia sẻ: Do địa bàn xã thuộc vùng cao nên khi vào mùa mưa bão thường xảy ra sạt lở đất đá, công tác dạy học cũng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt học sinh đi lại rất vất vả và nguy hiểm. Có những em nhà ở xóm Khiềng cách trường gần 8km. Thường các bạn bé khối tiểu học được bố mẹ đưa đi, các bạn lớn được trợ cấp tiền hàng năm để phụ huynh mua sắm xe đạp cho con đi học. Đối với học sinh khối trung học nhà ở cách trường từ 5 km trở lên được hỗ trợ hơn 6 triệu đồng/kỳ học, nên việc học tập và di chuyển đến trường của các em cũng được đảm bảo hơn.

Năm học 2023 - 2024, nhà trường có hơn 1.200 học sinh, chia thành 40 lớp của 9 khối. Học sinh phần lớn là con em gia đình làm nông nghiệp, cha mẹ đi làm ăn xa, địa bàn dân cư thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên điều kiện sinh sống, học tập của học sinh còn nhiều vất vả, thiếu thốn. Song hầu hết các em ngoan ngoãn, đoàn kết, chăm chỉ học tập, luôn vượt khó, vượt khổ. Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 9 đạt 100% trong các năm học. Ngoài hoạt động dạy học chính khóa, nhà trường có kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi ở các bộ môn chủ đạo và một số môn học khác để góp phần nâng cao chất lượng học tập cho học sinh. Vì vậy, trong các năm học nhà trường đều duy trì được số lượng học sinh giỏi các cấp (huyện, tỉnh) theo kế hoạch đã xây dựng. Bên cạnh đó, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, rèn kỹ năng sống cho học sinh luôn được nhà trường quan tâm thực hiện. Các em được tham gia các phong trào, sân chơi, đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn trong năm học. Từ đó giúp bồi dưỡng những kỹ năng sống cơ bản, cần thiết cho bản thân.

Công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ giáo viên được chú trọng, duy trì số lượng giáo viên dạy giỏi các cấp. Tỷ lệ giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối tiểu học của trường đạt trên 20%, cấp huyện trên 60%. Những phong trào, hoạt động và thành tích đạt được đã góp phần thu hút các em đến trường, giúp cho việc duy trì sĩ số học sinh được đảm bảo.

Hàng năm, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương, Ban đại diện cha mẹ học sinh, đặc biệt là nỗ lực, phấn đấu xây dựng nhà trường của các thế hệ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Do đó, cơ sở vật chất hiện đáp ứng yêu cầu công tác giảng dạy, học tập và các hoạt động tập thể của nhà trường. Ban giám hiệu quan tâm chỉ đạo xây dựng môi trường sư phạm, trồng hoa, cây cảnh, dọn vệ sinh sạch sẽ, tạo cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp, không gian trường lớp an toàn, hiệu quả, sáng tạo.

Đồng chí Bùi Đức Phương, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết: Thực hiện phương châm "Dạy bằng cả trái tim, học bằng cả khát vọng”, cùng với sự chăm lo, quan tâm, hỗ trợ chu đáo của các cấp, ngành, địa phương và nhà trường đã tạo điều kiện cho học sinh trong xã được tiếp cận với giáo dục một cách tốt nhất. Từ đó là nguồn động viên lớn để mỗi học sinh vùng khó khăn yên tâm tới trường, mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng hơn.


Hoàng Dương

Các tin khác


Quan tâm phát triển giáo dục - đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Những năm qua, sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của của Đảng, Nhà nước.

Nhiều trường đại học xét tuyển bằng chứng chỉ SAT, ACT

Tính đến ngày 11/4, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh năm 2024 với nhiều phương thức đa dạng.

Bộ GD&ĐT đề xuất chức danh nghề nghiệp viên chức tư vấn học sinh

Dự thảo thông tư của Bộ GD&ĐT đề xuất tiêu chuẩn chung về đạo đức nghề nghiệp đối với viên chức tư vấn học sinh.

Tuyển dụng giáo viên dưới chuẩn, bổ nhiệm, xếp lương, nâng lương như thế nào?

Những địa phương thiếu giáo viên có thể được tuyển người tốt nghiệp cao đẳng, thay vì đại học như Luật Giáo dục, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bảo đảm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 an toàn, đúng quy chế

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND, ngày 10/4/2024 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Hòa Bình, nhằm tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, bảo đảm nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và hiệu quả.

Phát huy sự chủ động của nhà trường trong lựa chọn sách giáo khoa

Năm học tới, với học sinh các lớp 5, lớp 9 và lớp 12 sẽ là năm học đầu tiên thực hiện việc học sách giáo khoa mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, cùng với đó sẽ giao quyền tự quyết chọn sách giáo khoa cho các nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục