Cùng với đổi mới phương pháp dạy và học, thời gian qua, các cấp học ở huyện Kim Bôi đã đa dạng các hình thức tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh với phương châm "học mà chơi, chơi mà học”.


Hoạt động ngoại khóa và tặng quà cho học sinh khuyết tật của Trường TH&THCS Cuối Hạ (Kim Bôi).

Với 16 gian hàng đến từ 30 lớp của nhà trường, mỗi gian hàng đều có chủ đề riêng như: nông sản Việt, ẩm thực, không gian văn hóa Mường… Các gian hàng cơ bản có đủ mặt hàng phục vụ đời sống hàng ngày được trang trí đẹp mắt, sinh động. Bên cạnh đó, các em học sinh còn được hòa mình vào hoạt động trải nghiệm trong vai người bán, người mua hàng, tham gia giao lưu văn nghệ, tìm hiểu sách, truyện tranh tại xe thư viện lưu động… Đó là chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho học sinh trong chương trình Hội chợ quê em do Trường tiểu học và trung học cơ sở Hạ Bì tổ chức. 

Em Bùi Ngọc Tú Anh, học sinh lớp 7A Trường tiểu học và trung học cơ sở Hạ Bì phấn khởi chia sẻ: "Em thấy hoạt động ngoại khóa rất vui và bổ ích, giúp em tự tin hơn trong giao tiếp, sáng tạo những thứ em thích. Em mong nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa hơn nữa để chúng em có thêm kiến thức".

Trường tiểu học và trung học cơ sở Cuối Hạ là ngôi trường vùng sâu, vùng xa có trên 1.200 học sinh, trong đó có 30 học sinh khuyết tật và rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thầy giáo Đoàn Việt Dũng - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Hoạt động ngoại khóa được nhà trường tổ chức thường xuyên và lựa chọn những nội dung trải nghiệm gắn với từng chủ đề như: văn hóa, lịch sử của quê hương, đất nước. Cùng với đó, tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cần thiết cho học sinh là phòng tránh tai nạn thương tích, tham gia giao thông an toàn, giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật... Thông qua đó, giúp các em nâng cao hiểu biết và có kỹ năng sống để phát triển toàn diện hơn”.

Năm học 2023 - 2024, toàn huyện  Kim Bôi có 60 trường học với tổng số trên 27.500 học sinh. Để đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm, huyện đã chỉ đạo các đơn vị, trường học chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, nhất là giáo dục ý thức tôn trọng, cách ứng xử lịch sự, nhã nhặn, nhiệt tình, thân thiện, lồng ghép trong các chương trình, môn học và các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa. Các hoạt động trải nghiệm tập trung vào khám phá, rèn luyện bản thân, phát triển quan hệ với bạn bè, thầy cô, người thân trong gia đình; hay như việc tìm hiểu một số nghề nghiệp gần gũi với học sinh. Đến nay, các hoạt động trải nghiệm ngày càng được đổi mới bằng nhiều nội dung, hình thức như: Hội chợ quê; tham quan; các hoạt động theo chủ đề lễ, Tết; thi gói bánh chưng, ẩm thực… nhằm trang bị cho học sinh kỹ năng sống, kiến thức bổ ích. Từ đó, hình thành trong học sinh những thói quen tốt, rèn luyện sự tự tin, tư duy sáng tạo, khả năng tập trung, khơi dậy niềm đam mê học tập. Đồng thời hướng tới xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. 

Ngô Hường 
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi)  

Các tin khác


Cần chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 từ sớm, không lơ là, chủ quan

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp phiên đầu tiên Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và tuyên dương học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2023 - 2024

Ngày 16/5, Sở GD&ĐT tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú lần thứ XVI, năm 2023 và tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2023 - 2024. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu.

Nhiều bất cập với giáo viên được nêu trong dự thảo Luật Nhà giáo

Tại dự thảo Tờ trình gửi Chính phủ về dự án Luật Nhà giáo, Bộ GD&ĐT cho biết, thực tế đội ngũ nhà giáo còn có một số bất cập.

Đồng bộ giải pháp đảm bảo đủ SGK cho năm học mới

Bảo đảm đủ sách giáo khoa (SGK) cho học sinh luôn là nhiệm vụ các nhà trường, địa phương đặc biệt quan tâm.

Những lưu ý trong tuyển sinh

Hiện nay, các trường đại học bắt đầu triển khai các phương thức xét tuyển sớm trong tuyển sinh năm 2024. Để hạn chế các sai sót, tạo thuận lợi cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) đã đưa ra các lưu ý để thí sinh, trường đại học và các đơn vị liên quan triển khai công tác tuyển sinh đạt kết quả tốt nhất.

Dự thảo Luật Nhà giáo: Quy định chức danh, chuẩn nhà giáo

Dự thảo Luật Nhà giáo quy định chức danh, chuẩn nhà giáo, chuẩn người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục