(HBĐT) - 8 bệnh nhân tử vong trong quá trình chạy thận nhân tạo tại Đơn nguyên Thận nhân tạo, Khoa hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh là sự cố y khoa nghiêm trọng. Với tinh thần chia sẻ với đau thương, mất mát với các gia đình có người thân tử vong, sớm ổn định tâm lý cho đội ngũ thầy thuốc và bệnh nhân tại BVĐK tỉnh, đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình xung quanh sự kiện này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.



Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc với các cơ quan báo chí thông báo kết luận ban đầu về sự cố y khoa nghiêm trọng tại BVĐK tỉnh ngày 29/5/2017.

PV: Xin đồng chí đánh giá khái quát về sự cố ý khoa nghiêm trọng xảy ra tại BVĐK tỉnh?

Đồng chí Trần Quang Khánh: Sự cố y khoa nghiêm trọng tại Đơn nguyên Thận nhân tạo - Khoa hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh xảy ra ngày 29/5/2017 đã làm 8 bệnh nhân tử vong và 10 bệnh nhân phải đưa về Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, điều trị. Chúng tôi nhận thức rõ sự cố y khoa bất thường này là quá đau sót và rất nghiêm trọng. Ngay sau khi xảy ra sự cố, nhiệm vụ hàng đầu được ngành y tế ráo riết triển khai là tập trung cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân đang điều trị tại Khoa hồi sức tích cực BVĐK tỉnh và Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ và đáp ứng tối đa yêu cầu của Cơ quan Công an trong công tác điều tra và đảm bảo ANTT khu vực Bệnh viện. Mặt khác, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Bộ Y tế và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố việc giải quyết hậu quả sự cố đã được triển khai kịp thời. Trên 100 bệnh nhân chạy thận thường quy được bố trí đưa đón để điều trị tại BVĐK TP Hòa Bình và một số Bệnh viện tuyến trên tại Hà Nội. Việc an táng các bệnh nhân tử vong được tổ chức chu đáo an toàn. UBND tỉnh cấp kinh phí mua 12 máy thận nhân tạo cho BVĐK TP Hòa Bình để điều trị cho các bệnh nhân đang chạy thận ở các bệnh viên Trung ương và Hà Nội. Theo đó, tình hình sau sự cố đã dần đi vào ổn định

PV: Làm rõ nguyên nhân của sự cố là mong muốn của dư luận và là trách nhiệm chính của ngành Y tế. Xin đồng chí cho biết kết quả việc điều tra, xác minh sự cố như thế nào?

Đồng chí Trần Quang Khánh: Cùng với việc phối hợp chặt chẽ và đáp ứng tối đa yêu cầu của Cơ quan Công an trong công tác điều tra. Với tinh thần cầu thị, trung thực, khách quan, khoa học, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Sở Y tế đã chỉ đạo BVĐK tỉnh thành lập ngay Hội đồng chuyên môn đánh giá sự cố y khoa và báo cáo kết quả họp Hội đồng chuyên môn với Sở Y tế. Ngày 8/6, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế do đồng chí Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế làm Chủ tịch và có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai, BVĐK tỉnh đã họp dựa trên các tài liệu liên quan, hồ sơ bệnh án, ý kiến thảo luận của các thành viên Hội đồng và thống nhất kết luận: Tại thời điểm Hội đồng chuyên môn họp, do chưa đủ căn cứ, cơ sở, bằng chứng khoa học để kết luận chắc chắn nguyên nhân (chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích mẫu nước và kết quả khám nghiệm tử thi). Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, ngày 8/6, Sở Y tế đã ra Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 CBCC, gồm ông Trương Quý Dương, Giám đốc BVĐK tỉnh; bà Đỗ Thị Điệp, viên chức Khoa Hồi sức tích cực; ông Trần Văn Sơn, viên chức phòng Vật tư - thiết bị. Trong thời gian bị tạm đình chỉ, 3 CBCC trên có trách nhiệm viết báo cáo kiểm điểm, giải trình với các cơ quan liên quan để làm rõ vụ việc về sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh xảy ra sáng 29/5/2017.

PV: Qua sự cố trên, ngành y tế rút ra bài học kinh nghiệm gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Trần Quang Khánh: Đây là một thảm hoạ, là bài học xương máu và đắt giá đối với ngành y tế tỉnh nhà. Những sự cố ý khoa như thế này, luôn có thể xuất hiện trong mọi hoạt động chuyên môn y tế, do vậy việc triển khai thực hiện các kỹ thuật y khoa phải vô cùng thận trọng, luôn xem xét, rà soát, kiểm tra hết sức kỹ lưỡng các khâu trong toàn bộ quá trình thực hiện kỹ thuật cho người bệnh như chất lượng máy móc, cơ sở vật chất, các hệ thống phụ trợ, cán bộ, quy trình kỹ thuật, các nội quy, quy chế, quy định...nhằm ngăn chặn các sự cố y khoa có thể xảy ra. Bên cạnh đó cũng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của người cán bộ y tế khi làm chuyên môn, nghiệp vụ của mình.

PV: Ổn định tâm lý cho đội ngũ thầy thuốc và bệnh nhân, củng cố lại hoạt động của BVĐK tỉnh là việc làm rất cần thiết. Xin đồng chí cho biết ngành y tế sẽ triển khai những giải pháp gì cho vấn đề này?

Đ.C Trần Quang Khánh: Việc ổn định tâm lý cho đội ngũ thầy thuốc và bệnh nhân, củng cố lại hoạt động của BVĐK tỉnh là việc làm rất cần thiết, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh khi vào BVĐK tỉnh điều trị. Nhận thấy tầm quan trọng của việc này, Sở Y tế đã tập trung vào một số nội dung sau:

- Lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp làm việc với BVĐK tỉnh, các khoa có liên quan để động viên cán bộ bệnh viện và thăm hỏi những người bệnh đang điều trị, chỉ đạo BVĐK tỉnh trực tiếp trong các buổi giao ban, các cuộc họp để động viên cán bộ yên tâm công tác.

- Phối hợp với cơ quan Công an trong công tác điều tra để sớm tìm ra nguyên nhân chính xác, làm rõ trách nhiệm của các bên có liên quan tránh tình trạng hoang mang trong đội ngũ cán bộ bệnh viện.

- Sở Y tế đã tiến hành khảo sát thực tế tại BVĐK tỉnh, xem xét bố trí khu vực mới nhằm khôi phục lại toàn bộ Đơn nguyên Thận nhân tạo một cách sớm nhất để phục vụ người bệnh.

- Sở Y tế đã đề nghị với Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật để ổn định hoạt động của BVĐK tỉnh. Đề xuất phương án với UBND tỉnh mở rộng Đơn nguyên thận nhân tạo BVĐK TP Hòa Bình nhằm giảm tải cho BVĐK tỉnh.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí.

 

 


                                                           Đức Phượng (Thực hiện)


 

 


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục