(HBĐT) - Ngày 25/7, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức họp bàn chuyên đề quản lý nhà nước về ATTP do đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATTP tỉnh chủ trì. Tham dự có lãnh đạo Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Sở Khoa học công nghệ, sở tài nguyên và môi trường, sở giáo dục và đào tạo, sở thông tin truyền thông…


Đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATTP phát biểu tại cuộc họp.

 

Trong 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh cũng đã ban hành các kế hoạch, công văn về việc đảm đảm bảo ATTP, tuyến huyện cũng ban hành kế hoạch, quyết định kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Toàn tỉnh cũng đã thành lập 394 đoàn thanh tra từ tuyến tỉnh đến huyện, xã. Thanh kiểm tra 5.134 cơ sở, phát hiện 1.201 cơ sở vi phạm trong đó 282 cơ sở bị phạt tiền, 18 cơ sở phạt cảnh cáo với số tiền phạt trên 387 triệu đồng. Chi cục VSATTP đã lấy mẫu thực phẩm 11/11 huyện thành phố như gió chả, thịt quay, tương ớt, bún… qua xét nghiệm phát hiện 11 mẫu dương tính chiếm 3,7%. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã cấp 120 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký 143 bản cam kết đảm bảo ATTP, xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP cho 17 sản phẩm…Công tác thông tin truyền thông đã có nhiều chuyển biến, hệ thống thông tin đa dạng, nhiều hình thức với các kênh tuyên truyền khác nhau.

Tại cuộc họp các thành viên Ban chỉ đạo nêu những khó khăn trong công tác quản lý về ATTP như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quá nhiều khó khăn cho việc triển khai, chế tài xử lý chưa phù hợp với thực tế kiểm tra. Lực lượng cán bộ quản lý nhà nước, cán bộ thanh tra ATTP thiếu về số lượng, yếu về chuyên môn đặc biệt là tuyến huyện, xã. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao. Trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra còn thiếu và lạc hậu. Việc thực thi pháp luật về ATTP nhiều xã, phường, thị trấn còn mang tính hình thức, chưa có sự chỉ đạo quyết liệt của chủ tịch UBND xã, phường.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Bùi Văn Cửu nhấn mạnh: trong thời gian qua, tuy đã có sự chuyển biến trong phối hợp giữa các ngành nhưng cần đa dạng hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để đến nhiều đối tượng hơn nữa. Thường xuyên thanh kiểm tra, giám sát những bếp ăn tập thể không để xảy ra tình trạng ngộ độc, huy động các cấp ngành cùng tham gia vào công tác ATTP. Kiểm soát ATTP các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố, kiểm soát các mối nguy cơ đối với một số thực phẩm nguy cơ cao. Đầu tư nâng cấp hệ thống bếp ăn tập thể tại các trường học, trường mầm non. Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn về phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ làm công tác ATTP từ tỉnh đến thôn xóm. Tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp, nhất là cấp cơ sở trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.


                                                                Việt Lâm


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục