(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Ban chỉ đạo ATTP tỉnh, hiện nay ở tuyến huyện có 302 bếp ăn tập thể trường học nhưng mới có 211 bếp ăn được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (chiếm 70%). Đặc biệt vừa qua, kiểm tra đột xuất tại 30 bếp ăn tập thể trường học tại huyện Kim Bôi phát hiện có 29 cơ sở vi phạm. Thực tế này đòi hỏi ngành giáo dục có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả để đảm bảo ATTP bếp ăn nội trú, bán trú, căng tin trường học, đảm bảo sức khỏe học sinh.


Việc kiểm tra đột xuất 30 bếp ăn tập thể trường học tại huyện Kim Bôi đã cho thấy các sai phạm như: 12 cơ sở không ký cam kết đảm bảo ATTP, 22 cơ sở khu vực chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh, 7 cơ sở khu vực bếp ăn không được tổ chức theo nguyên tắc "một chiều”, 21 cơ sở kết cấu khu vực chế biến không đảm bảo, 11 cơ sở kho bảo quản thực phẩm không đúng quy định, 24 cơ sở không thực hiện xét nghiệm nguồn nước dùng trong chế biến, 15 cơ sở không lưu mẫu thức ăn 24 giờ, 21 cơ sở không thực hiện chế độ kiểm tra ba bước, 15 cơ sở người chế biến thực phẩm không khám sức khỏe, 8 cơ sở không xác nhận kiến thức ATTP cho người chế biến thực phẩm, 13 cơ sở người chế biến thực phẩm không mang, mặc trang phục bảo hộ lao động…


Bếp ăn trường mầm non Lạc Lương, xã Lạc Lương (Yên Thủy) được đầu tư xây dựng đạt chuẩn, đảm bảo các điều kiện về VSATTP.

Đáng nói, những sai phạm tại các bếp ăn trong trường học ở huyện Kim Bôi đang xảy ra phổ biến tại các bếp ăn trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan liên quan đến các sai phạm này.

Kinh phí xây dựng nhà bếp đạt chuẩn là một trong những khó khăn đầu tiên đang đặt ra đối với ngành giáo dục. Trong khi cơ sở vật chất hiện nay ở một số nhà trường còn "yếu” và "thiếu” nên vẫn ưu tiên cho việc xây dựng phòng học, phòng bộ môn… Ngoài ra, trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Văn An, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tân Lạc cho biết: Huyện Tân Lạc hiện cần 141 nhân viên nấu ăn nhưng hiện còn thiếu đến 100 nhân viên. Do đó, các nhà trường phải ký hợp đồng ngắn hạn để tuyển nhân viên nấu ăn. Vì vậy, khi kiểm tra sẽ có nhiều nhân viên nấu ăn không có chứng chỉ hoặc thiếu các điều kiện như khám sức khỏe, quy trình lưu mẫu… không đảm bảo.

Trước thực tế đó, ngày 10/8/2017, Sở GD&ĐT đã có Văn bản số 1403 về việc "hướng dẫn thực hiện các nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn nội trú, bán trú, căng tin trường học”. Văn bản đã hướng dẫn các nhà trường chi tiết về: hồ sơ đề nghị ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, các giấy tờ, sổ sách liên quan, điều kiện về cơ sở vật chất tại bếp ăn nội trú và bán trú, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện đối với người quản lý và trực tiếp chế biến thực phẩm, điều kiện đối với bảo quản thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm…

Đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Ngành quyết liệt chỉ đạo các nhà trường phải chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP trong trường học, thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên và phụ huynh về các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm bị ôi thiu, mốc, hỏng để chế biến thức ăn trong trường học. Đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn tập thể, thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học. Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn. Kiên quyết không để các đơn vị cung cấp thực phẩm, chế biến xuất ăn sẵn không chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cung cấp thực phẩm cho các trường học.


Dương Liễu

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục