Những người uống cà phê mỗi ngày và nếu không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy cơ thể bất ổn với caffein thì hoàn toàn có thể tiếp tục duy trì thói quen đó.


Phần lớn thông tin liên quan đến việc thưởng thức cà phê đều mang nội dung tích cực.

Mới đây, Telegraph trích kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Anh cho biết uống 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm 1/3 nguy cơ ung thư gan. Cà phê thường bị gán tội gây mất ngủ. Nhưng trên thực tế, nếu uống cà phê xong và đánh một giấc trưa nhanh gọn không quá 25 phút có thể giúp tăng cường sức sáng tạo và tỉnh táo hẳn trong nhiều tiếng đồng hồ sau đó. Theo Huffington Post, phải sau 30 phút uống vào, cà phê mới bắt đầu "gây khó dễ" cho giấc ngủ. Những ai bị khó ngủ nên cân nhắc việc tiêu thụ caffein vào buổi chiều tối hay sát giờ ngủ, vì caffein có thể khiến bạn thao thức vào ban đêm.

 

Một nghiên cứu gần đây của các chuyên gia thuộc Đại học Stanford (Mỹ) công bố trên tạp chí Nature Medicine phát hiện rằng những người lớn tuổi có mức độ viêm thấp đều có chung đặc điểm là thường xuyên uống cà phê, theo Time.com. Các nhà nghiên cứu cho rằng chính caffein ngăn chặn con đường gây viêm, vốn dẫn đến các bệnh phổ biến ở người già. Trong khi đó, các nhà khoa học của Đại học Harvard (Mỹ) nhận định những người uống cà phê lâu năm có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, theo trang Mensfitness.

Tuy nhiên, nếu đang trong tình trạng béo phì và cần giảm cân thì theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên hạn chế cà phê. Lý do là cà phê làm giảm mức độ "cảnh giác” của chúng ta đối với đồ ngọt.

 

Lưu ý, không bao giờ uống cà phê sau khi nhậu. Tiến sĩ Robert Swift, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu về chất cồn và chứng nghiện chất cồn thuộc Trường đại học Brown (Mỹ), lý giải: Bia rượu làm não bộ phản ứng chậm nhưng cà phê sẽ khiến người ta "hừng" trở lại và cảm giác như mình chưa say. Việc này có thể khiến bạn tiếp tục đi "tăng 2, tăng 3” và thậm chí tự mình lái xe, dẫn đến nguy cơ không làm chủ tốc độ, gây hậu quả đáng tiếc.

 

                                               TheoThanhnien

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục