(HBĐT) - Nhiều năm liên tục, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh không để xảy ra trường hợp học sinh, sinh viên nào tử vong do ngộ độc thực phẩm hoặc tai nạn thương tích nghiêm trọng. Kết quả kiểm tra trường học trên địa bàn tỉnh năm học 2016 – 2017 cho thấy không có trường nào không đạt yêu cầu về công tác y tế học đường. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia mua BHYT chiếm 91,2%. Những kết quả đó đã thể hiện sự nỗ lực của ngành GD&ĐT trong việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Cán
bộ y tế học đường trường PT DTNT THCS Lạc Sơn thực hiện tốt công tác khám bệnh,
chăm sóc sức
khỏe cho học sinh.
Đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT
khẳng định: Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn toàn tỉnh quan
tâm, chăm lo công tác y tế trường học, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phân
loại sức khỏe học sinh, có sổ khám bệnh, hồ sơ quản lý, theo dõi tình hình sức
khỏe học sinh cho cả cấp học. Tiến hành sơ cứu, cấp cứu, chăm sóc sức khoẻ ban
đầu theo quy định hiện hành, chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế trong những trường
hợp cần thiết. Đồng thời có cơ chế phối hợp với cơ sở y tế trong việc chăm sóc,
điều trị đối với các học sinh mắc bệnh mạn tính, thông báo cho cha mẹ hoặc
người giám hộ về tình hình sức khỏe học sinh, có kế hoạch chăm sóc và điều trị
cho học sinh có vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, các nhà trường cũng quan tâm thực
hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, xây dựng nội dung truyền
thông giáo dục sức khỏe học sinh về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng -
chống dịch bệnh, bệnh tật học đường, sức khỏe sinh sản, phòng - chống HIV/AIDS,
tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm, BHYT, kỹ năng sống và hành vi
lối sống có hại cho sức khỏe. Đặc biệt thời gian gần đây, ngành đã quan tâm
giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước học sinh.
Ngoài ra, ngành quan tâm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực
phẩm, dinh dưỡng cho học sinh, nhân viên phục vụ trong bếp ăn tập thể. Nhiều
năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm trong nhà trường.
Hiện nay, toàn tỉnh có trên 80% trường đạt yêu cầu
xanh - sạch - đẹp, an toàn, đủ nước sạch và nước uống, không bị ngộ độc thực
phẩm trong trường học; số vụ tai nạn và thương tích dưới 1% tổng số học sinh.
678 trường có khuôn viên cây xanh, cây cảnh được quy hoạch đảm bảo thoáng mát,
luôn sạch đẹp, đạt tỷ lệ 94%. 677 trường có đủ cơ sở vật chất đảm bảo an toàn
trong khuôn viên trường, phòng học, bàn, ghế, tường rào, các thiết bị điện,
nước sinh hoạt, thiết bị dạy học, đã có các biện pháp đảm bảo an toàn cho cán
bộ, giáo viên, học sinh; 677 trường có đủ bàn ghế phù hợp với độ tuổi học sinh,
19 trường có nhà đa năng; 374 trường có đủ diện tích đất theo quy định của
trường chuẩn quốc gia. Có 698 công trình vệ sinh trong các trường học, trong đó,
542 công trình hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 77%.
Nổi bật trong phong trào xây dựng trường có cảnh quan
sư phạm xanh - sạch - đẹp như: trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, trường THPT
Công nghiệp, trường PTDTNT THPT tỉnh, trường THPT Ngô Quyền, các trường THCS:
Hữu Nghị, Sông Đà, thị trấn Mai Châu, Mông Hoá (Kỳ Sơn)...
Đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở cho biết
thêm: Một trong những nội dung Sở hết sức quan tâm là triển khai thực hiện BHYT
cho học sinh, sinh viên. Năm học 2016 -2017, học sinh, sinh viên tham gia mua
BHYT chiếm 91,2%. Nhờ vậy, công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh được đảm
bảo. 100% trường học thành lập ban chăm sóc sức khỏe, tổ chức triển khai các
công tác theo dõi và khám sức khỏe định kỳ, nha học đường, phòng - chống dịch
bệnh. Đội ngũ cán bộ làm công tác y tế trường học cũng được kiện toàn. 100% trường học có cán bộ y tế (kể cả chuyên trách,
kiêm nhiệm) và phòng y tế để chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho giáo viên, học sinh.
Tuy nhiên, công tác y tế học đường tồn tại một số hạn
chế như: Một số trường học chưa được quan tâm đúng mức từ vấn đề bố trí cán bộ
y tế đến kinh phí mua sắm các trang thiết bị y tế; số lượng nhân viên y tế kiêm
nhiệm còn nhiều, trình độ chuyên môn hạn chế, ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu
quả công tác y tế trường học; một số trường học còn thiếu nước sạch, công trình
vệ sinh chưa đảm bảo yêu cầu.
Dương Liễu
Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.
Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc.
Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.