(HBĐT) - Trong những năm trở lại đây, nhờ chủ động phòng, chống đói, rét cho gia súc nên số lượng trâu, bò bị chết trong mùa đông ở xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) giảm đáng kể. Trời đã chuyển đông, chính quyền và người dân ở xã vùng cao này đang có những biện pháp để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc.



Chị Bùi Thị Lương, xóm Băng, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) tận dụng nguồn thức ăn từ trồng mía, ngô để đảm bảo thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Là xã thuần nông, diện tích trồng ngô lớn (2 vụ trên 300 ha) đã tạo nguồn thức ăn dồi dào để bà con xã Ngọc Lâu phát triển chăn nuôi gia súc theo hình thức bán chăn thả. Tuy nhiên, vào mùa đông, khi hoa màu đã thu hoạch hết cũng là lúc nguồn thức ăn cạn kiệt. Theo đồng chí Bùi Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâu cho biết: Vào mùa đông, nhiệt độ ở Ngọc Lâu thường xuống dưới 100C, thậm chí có năm xuống 50C nên việc giữ ấm cũng như đảm bảo nguồn thức ăn cho gia súc trong thời điểm này rất quan trọng. Mùa đông cách đây 4 năm, xã có trên 50 con trâu, bò chết. Nguyên nhân chính là do bà con không chủ động tích trữ thức ăn cũng như che chắn chuồng trại nên khi thả vào rừng, nhiều con trâu, bò ốm yếu bị chết. Trong những năm trở lại đây, UBND xã tích cực tuyên truyền các hộ chăn nuôi chủ động tích trữ nguồn thức ăn, che chắn chuồng trại để giữ ấm cho gia súc. Đồng thời, khuyến cáo bà con không chăn thả gia súc trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Từ đầu năm đến nay, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ thú y và các xóm tổ chức phun tiêu độc, khử trừng, chủ động phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi. Hiện nay, xã có khoảng 2.000 con trâu, bò được ở tất cả 13 xóm.
 
Từ xóm Xê 1 đến Xê 2, Xê 3, ở dưới sân hay trên các sạp trước nhà, nhiều hộ phơi cây ngô, vỏ ngô để tích trữ làm thức ăn cho gia súc. Gia đình bà Quách Thị Châu, xóm Xê 3 nuôi 5 con bò, 1 con trâu. Những ngày qua, khi thời tiết chuyển lạnh, vợ chồng bà Châu đã chủ động che chắn lại chuồng trại. Bà Châu cho biết: "Trước đây, sau khi thu hoạch, chúng tôi bỏ hết lá, vỏ ngô ngoài ruộng, nương, hiện nay thì không bỏ chút nào. Vỏ ngô, thân và lá được phơi khô để làm nguồn thức ăn dự trữ, còn lõi ngô cũng tích trữ lại làm củi sưởi ấm cho vật nuôi. Những hôm nào lạnh quá thì không thả nữa, cứ cho ít nước muối vào thức ăn dự trữ là trâu, bò ăn. Trên này mùa đông rất lạnh, nhiều sương muối nên chuồng trại phải quây thật kín”.
 
Ngoài cây ngô, trong 2 năm trở lại đây, Ngọc Lâu cũng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong đó, trồng mía nguyên liệu và mía tím đang trở thành hướng đi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, diện tích trồng mía của xã đạt 75 ha, đây cũng trở thành nguồn cung cấp thức ăn dồi dào cho gia súc. ở đồng đất các xóm Băng, Khộp, cây mía được trồng khá nhiều. Nhờ nguồn thức ăn từ cây ngô, cây mía mà gia đình chị Bùi Thị Lương, xóm Băng duy trì nuôi 4 con trâu. "Bây giờ vẫn còn mía nên bóc lá cho trâu ăn, còn vỏ ngô, rơm rạ sau khi phơi khô, tích trữ dưới gầm sàn. Mùa đông hạn chế thả vào rừng vì nguồn thức ăn khan hiếm, khí hậu trên này khá sương giá, gia súc rất dễ mắc bệnh. Để bảo vệ vật nuôi trong mùa lạnh, gia đình đã che chắn lại chuồng trại, đồng thời tiêm phòng theo kế hoạch của cấp trên cũng như thường xuyên vệ sinh chuồng trại”, chị Lương chia sẻ.
 
"Với sự chủ động của chính quyền và người dân, trong 2 - 3 năm trở lại đây, đàn gia súc của bà con đã được bảo vệ tốt hơn trong mùa đông. Dù vậy, hàng năm vẫn còn xảy ra một vài trường hợp trâu, bò bị chết nên UBND xã sẽ tiếp tục tuyên truyền cho các hộ dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống các loại dịch bệnh như lở mồm, long móng, đồng thời tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để tích trữ đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi”, đồng chí Bùi Văn Huy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâu cho biết.

 


Viết Đào

 


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục