(HBĐT) - Ngày 12/11, trong khuôn khổ Dự án bảo tồn nguồn gen lợn bản địa do tổ chức JiCa – Nhật Bản tài trợ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã mở 6 lớp tập huấn quy trình phòng bệnh cho lợn bản địa cho 100 thú y viên trên tại các xã Đoàn Kết, Tân Pheo, Mường Chiềng, Giáp Đắt, Cao Sơn và Hiền Lương.
Thú y viên các xóm của xã Tân Pheo được tập huấn phòng
và điều trị bệnh ở lợn bản địa.
Việc bảo tồn và đẩy mạnh chăn
nuôi lợn bản địa góp phần nâng cao giá trị kinh tế, cải thiện cuộc sống của
người dân. Hiện giống lợn quý này tập trung ở một số địa phương trong tỉnh như
Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn, Mai Châu, trong đó huyện Đà Bắc có số lượng lớn nhất.
Song song với chương trình bảo tồn nguồn gen, cần thiết quan tâm đến vấn đề
chăm sóc, phòng bệnh cho đàn lợn. Các lớp tập huấn đã trao đổi tới học viên
những vấn đề quan trong trong chăn nuôi lợn giống bản địa, gồm các đặc điểm, kỹ
thuật chọn lợn nuôi thịt, lợn cái hậu bị, kỹ thuật nuôi dưỡng lợn nái giống bản
địa, hộ lý lợn nái đẻ và chăm sóc lợn con sau sinh, dấu hiệu và các xử trí,
điều trị các bệnh thường gặp như tụ huyết trùng, lở mồm long móng, lép tô,
e.coli phù đầu sưng mặt… Qua đó, giúp nâng cao kiến thức kỹ thuật, của thú y
viên trong hỗ trợ hộ chăn nuôi phòng chống dịch bệnh cho lợn bản địa.
Bùi Minh
Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.
Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc.
Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.