(HBĐT) - Ngày 28/11, sự cố sản phụ tử vong tại BVĐK tỉnh đã gây sôn xao dư luận và có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vụ việc này. Để bạn đọc hiểu rõ hơn diễn biến sự việc, phóng viên Báo Hoà Bình đã có cuộc làm việc với lãnh đạo BVĐK tỉnh.

Cháu bé con của sản phụ Thị Ân được các bác sỹ, điều dưỡng chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sản BVĐK tỉnh.

Theo ông Lê Duy Hoàng, Giám đốc BVĐK tỉnh và hồ sơ bệnh án đang lưu giữ tại Khoa Sản BVĐK tỉnh: vào 0h23 phút ngày 27/11/2017, BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Hà Thị Ân, 27 tuổi, trú tại xóm Hạ, Trung Thành, (Đà Bắc). Qua chẩn đoán, bệnh nhân được xác định có thai 39 tuần, chuyển dạ đẻ lần một. Sau khi được làm đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, sản phụ được chỉ định theo dõi đẻ đường âm đạo theo hướng dẫn quốc gia. 14h30 phút cùng ngày, qua theo dõi của các bác sỹ, sản phụ có cơn co tử cung thưa, tim thai 145 lần/phút, cổ tử cung mở 2 cm, ngôi chỏm, đầu cao, ối vỡ, nước ối trong. Theo đó, sản phụ được bác sỹ chỉ định truyền đẻ chỉ huy rút ngắn chuyển dạ. 20h00 phút cùng ngày, bác sỹ khám đánh giá cổ tử cung mở hết, ngôi thóp trước cố định, tim thai 130 lần/phút sản phụ được chẩn đoán ối vỡ sớm, đẻ chỉ huy thất bại, ngôi không lọt và được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Đến20h20phút, thai phụ được tiến hành mổ lấy thai cấp cứu, một bé gái ra đời nặng 2900g Apgar 9/10 điểm. Sau khi em bé ra đời, tình trạng sản phụ có diễn biến băng huyết do đờ tử cung, kíp mổ đã khẩn trương phối hợp với các bác sỹ có chuyên môn cao của khoa Ngoại và khoa Huyết học, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện, sản phụ đã được phẫu thuật cắt tử cung, truyền máu tối đa cấp cứu. Nhưng do diễn biến bệnh nhân mất máu cấp rất nặng, đến 23h30 phút ngày 27/11 đã được chuyển xuống khoa Điều trị tích cựcvà tử vong lúc 5h30 phút ngày 28/11/2017.

Sau sự cố xảy ra, BVĐK tỉnh đã phối hợp với cơ quan Công an tiến hành giải phẫu tử thi để phục vụ cống tác điêu tra. Chiều ngày 29/11,BVĐK tỉnh đã thành lập Hội đồng chuyên môn với các thành viên là các bác sỹ trong và ngoài bệnh viện có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, ngoại khoa để đánh giá toàn diện về quá trình tiếp đón, chẩn đoán và xử trí của kíp trực. Sau khi nghe báo cáo tường trình của kíp trực, qua nghiên cứu hồ sơ bệnh án, Hội đồng đã thảo luận và đi đến kết luận: Sản phụ vào viện được đón tiếp, thăm khám, chẩn đoán và xử trí kịp thời; chỉ định mổ lấy thai là phù hợp với diễn biến và tình trạng sản phụ.Về tiên lượng bệnh nhân trước phẫu thuật, do phẫu thuật viên kinh nghiệm còn hạn chế nên chưa tiên lượng được hết các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.Về diễn biến và xử trí trong ca phẫu thuật, khi có diễn biến bất thường trong ca mổ, kíp phẫu thuật đã khẩn trương xử trí, đồng thời mời các bác sỹ chuyên khoa có kinh nghiệm đến cùng phối hợp và hỗ trợ. Tuy nhiên, do bệnh diễn nhanh, phức tạp nên quá trình xử trí của kíp phẫu thuật đã không có kết quả. Chẩn đoán nguyên nhân tử vong do sốc giảm thể tích tuần hoàn biến chứng suy tuần hoàn không hồi phục sau phẫu thuật cắt tử cung toàn phần do đờ tử cung.

Ngay sau sự cố, Bệnh viện đã động viên, thăm hỏi chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình sản phụ và hỗ trợ bước đầu về tài chính, tổ chức Đoàn đến phúng viếng tại gia đình. Đồng thời, nhanh chóng triển khai việc chăm sóc đặc biệt cho cháu bé. Khoa Sơ sinh phối hợp cùng khoa Sản điều động riêng một kíp bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc cho con của sản phụ và hỗ trợ gia đình trong những ngày còn ở bệnh viện. Hiện tại cháu bé đã ổn định, bú tốt và nếu không có diễn biến gì đặc biệt, Bệnh viện sẽ bàn giao cháu cho gia đình vào đầu tuần tới, sau khi đã hướng dẫn cách chăm sóc cháu.

Cùng ngày, Bệnh viện đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác phẫu thuật đối với phẫu thuật viên chính kíp mổ đối với sản phụ Thị Ân. Đồng thời, báo cáo toàn bộ diễn biến ca bệnh về Bộ y tế theo quy định. Báo Hoà Bình sẽ tiếp tục theo dõi và kịp thời thông tin vụ việc này trong các số báo sau.

ĐP


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục