(HBĐT) - Ngày 10/7, Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 14/5/2019 của UBND tỉnh và cập nhật một số văn bản quy phạm pháp luật về ATTP.
Đồng
chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng chi cục VSATTP triển khai Chỉ thị 07/CT-UBND
tỉnh.
Từ năm 2009 -2018, trên địa
bàn tỉnh đã xảy ra 127 vụ ngộ độc thực phẩm, tổng số 4.678 người mắc ngộ độc
thực phẩm, 17 người tử vong, trong đó có 5 vụ ngộ độc thực phẩm đông người (4
vụ xảy ra tại đám cưới, 1 vụ đám giỗ) làm 518 người bị ngộ độc. Các bữa ăn đông
người do người dân tổ chức chưa được kiểm soát, không đảm bảo về địa điểm môi
trường nơi tổ chức nấu nướng, ăn uống, nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc
xuất xứ rõ ràng, dụng cụ trang thiết bị không đảm bảo vệ sinh, người trực tiếp
chế biến không có kiến thức về ATTP.
Trước thực trạng đó, ngày 14/5/2019,
UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 07/CT-UBND về việc đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông
người trên địa bàn tỉnh. Theo đó, giao nhiệm vụ cho Sở Y tế giám sát việc chỉ
đạo của UBND tỉnh, tổ chức tập huấn, chuẩn bị trang thiết bị, vật tư… Các sở,
ban, ngành căn cứ nhiệm vụ của đơn vị chủ động triển khai thực hiện Chỉ thị;
UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành y tế tập huấn nâng cao nhiệm vụ,
tuyên truyền cho nhân dân, chỉ đạo, giám sát việc thực hiện đảm bảo ATTP bữa ăn
đông người từ 30 người trở lên…
Tại hội nghị, các đại biểu cũng được
thông tin chi tiết về Chỉ thị số 34/CT-TTG của Thủ tướng Chính Phủ về việc tiếp
tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong tình
hình mới và Chỉ thị số 13/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách
nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP.
Việt Lâm
PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.
Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.
Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.