(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của ngành GD&ĐT, kết thúc năm học 2018 - 2019, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân tuổi nhà trẻ chiếm 3,3%, tuổi mẫu giáo chiếm 3,5%; trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi tuổi nhà trẻ là 4,3%, tuổi mẫu giáo là 3,9%. Kết quả đó cho thấy, ngành GD&ĐT đã có những giải pháp quyết liệt, tích cực để giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe và thể trạng cho trẻ.


Trường mầm non xã Mãn Đức (Tân Lạc) duy trì mô hình "Vườn rau của bé" để cung cấp rau xanh đảm bảo an toàn  bữa ăn của trẻ. 

Chuẩn bị cho năm học mới, một trong những phần việc quan trọng trường mầm non xã Mãn Đức (Tân Lạc) quan tâm thực hiện là chăm sóc, sửa sang khu vực "Vườn rau của bé” rộng hàng nghìn m2. Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Đào Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 11 nhóm lớp với trên 310 học sinh, 100% trẻ ăn trưa tại trường. Do đó, chất lượng bữa ăn được nhà trường đặc biệt quan tâm để sao cho vừa đảm bảo VSATTP, vừa cân đối các thành phần theo quy định. Tuy là trường mầm non của một xã nhưng số liệu thống kê nhiều năm qua cho thấy, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, thấp còi của nhà trường  dao động quanh mức từ 4 - 7%, các tỷ lệ này về cuối năm giảm trung bình trên 2% so với đầu năm. Việc cân, đo trẻ được thực hiện kỹ lưỡng theo từng tháng, sức khỏe của trẻ được theo dõi sát sao để có sự quan tâm chăm sóc phù hợp.

Nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng được bậc học mầm non quan tâm thực hiện thời gian qua. Năm học 2018-2019, bậc học mầm non huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 74,03%, (tăng 0,9 % so với năm học trước). Trong đó, trẻ tuổi nhà trẻ đạt 41,6% (tăng 2,1% so với năm học trước), trẻ tuổi mẫu giáo đạt 97,2% (tăng 0,4% so với năm học trước), trẻ mầm non 5 tuổi ra lớp đạt 100%. Đồng chí Nguyễn Minh Thắng, Phó trưởng Phòng Giáo dục mầm non (Sở GD&ĐT) cho biết: Kết quả chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tiếp tục được nâng cao, 97,4% trẻ được ăn tại trường (duy trì tỷ lệ bằng năm học trước). Đảm bảo 100% trẻ nhà trẻ và trẻ mẫu giáo đến trường được cân, đo, theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng, được khám sức khỏe định kỳ, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm so với cùng kỳ năm học trước. 100% cơ sở giáo dục mầm non bảo đảm VSATTP, an toàn thể chất và tinh thần, không có ngộ độc, tai nạn thương tích xảy ra trong các cơ sở giáo dục mầm non. Năm học 2018 - 2019 đã có 18 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia được công nhận mới, nâng tổng số trường chuẩn quốc gia là 99/222 trường, chiếm 44,6%, trong đó có 14 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, chiếm 6,3%. Vấn đề cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em được tiếp tục quan tâm, nhiều nhà trường đã xây dựng, duy trì được vườn rau xanh cung cấp cho bữa ăn của trẻ. 

Hiện nay, bên cạnh việc giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, ngành GD&ĐT quan tâm đến việc giảm tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, không để xảy ra tình trạng khô mắt do thiếu vitamin A ở trẻ em dưới 5 tuổi. Đồng thời, cải thiện số lượng, chất lượng bữa ăn cho trẻ, từng bước kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì và yếu tố nguy cơ của một số bệnh mạn tính không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng. Theo đó, các nhà trường tập trung tuyên truyền chăm sóc dinh dưỡng nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý cho trẻ dưới 2 tuổi; thực hiện theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ; đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường thông qua việc sử dụng hiệu quả sổ theo dõi sức khỏe trẻ em. 

Ngoài ra, các trường học phối hợp với cha mẹ học sinh, Trung tâm Y tế trên địa bàn bổ sung viên nang vitamin A cho trẻ  dưới 6 tuổi không được bú sữa mẹ, trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, tiêu chảy, sởi, viêm đường hô hấp cấp; bổ sung kẽm cho trẻ bị tiêu chảy theo phác đồ của Bộ Y tế. Việc theo dõi chiều cao, cân nặng của trẻ được các nhà trường thực hiện theo tháng. Ngành đã chỉ đạo các nhà trường xây dựng mô hình dinh dưỡng trong trường học, tăng cường tổ chức bữa ăn, sữa học đường cho trẻ mầm non và tiểu học. Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non và bếp ăn tập thể trường học, quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe thể trạng cho trẻ em.


Dương Liễu


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục