(HBĐT) - "Người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường…”. Những thông tin về cách phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (nCoV) được phát thường xuyên 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối từ hệ thống loa của trạm y tế phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Ngoài ra, hệ thống loa của các tổ dân phố cũng phát đi các văn bản và biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Xe thông tin tuyên truyền lưu động của thành phố đến tận các xóm, tổ dân phố để truyền đi các thông điệp. Đây là một trong những biện pháp tuyên truyền mà TP Hòa Bình áp dụng để phòng, chống dịch bệnh nCoV.


Thành phố Hòa Bình chuẩn bị hóa chất khử khuẩn để cấp phát cho các đơn vị phun khử trùng phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra.

Thành phố Hòa Bình là trung tâm của tỉnh, nơi tập trung đông người. Qua nắm bắt của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch nCoV thành phố, tính đến ngày 5/2 xác định trên địa bàn có 72 trường hợp từ Trung Quốc đến. Trong đó, 7 trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ngày 31/1, làm việc tại Công ty Hải Hiền (KCN Mông Hóa); 3 người Trung Quốc về thăm người thân trước Tết Nguyên đán, tạm trú tại phường Thái Bình và xã Yên Mông; 58 người Việt Nam học tập, lao động tại Trung Quốc nhập cảnh về Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do nCoV gây ra, từ ngày 30/1 - 3/2, UBND thành phố đã ban hành 7 văn bản về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh; rà soát số người Trung Quốc đang có mặt trên địa bàn; tạm dừng lễ hội xuân; thành lập BCĐ phòng, chống dịch nCoV và ban hành kế hoạch của BCĐ… Kế hoạch của BCĐ đã đề ra kịch bản ứng phó với các tình huống khi khi chưa ghi nhận ca bệnh, xuất hiện ca bệnh, dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Dũng cho biết: Đến ngày 3/2, 100% xã, phường đã thành lập BCĐ và ban hàn kế hoạch phòng, chống dịch nCoV. Thành phố tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận xóm, tổ dân phố, hộ gia đình; có phương án khám phát hiện, thu dung, cách ly điều trị bệnh; chuẩn bị khu vực cách ly, phân khu điều trị, máy móc, trang thiết bị, nhân lực… theo từng tình huống. Thành lập 2 đội phản ứng nhanh, 9 người/đội. Tập huấn cho toàn bộ nhân viên y tế về giám sát và phòng, chống dịch bệnh nCoV. Rà soát, bổ sung cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế huy động phòng, chống dịch. Sẵn sàng triển khai hoạt động điều tra và xử lý triệt để ổ dịch theo quy định của Bộ Y tế. Tổ chức cho 85 nhà thuốc, cơ sở kinh doanh ký cam kết không tăng giá khẩu trang và bán hàng phục vụ cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Các văn bản, biện pháp ứng phó đã có, vấn đề hiện nay thành phố nhấn mạnh, đề cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, cần vào cuộc quyết liệt, nắm tình hình và chỉ đạo thường xuyên… BCĐ phòng, chống dịch nCoV thành phố tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các xã, phường bắt đầu từ ngày 7/2.

Đến ngày 10/2, TP Hòa Bình chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với nCoV. 6 trường hợp nghi nhiễm đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, điều trị theo phác đồ hướng dẫn và kết quả âm tính với nCoV. Hoạt động giám sát đối với các trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc và những người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm đang được thực hiện.

Trưởng Phòng Y tế TP Hòa Bình Bùi Văn Vượng cho biết: Thành phố đã cấp phát 268 đĩa CD truyền thông phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra tới các xóm, tổ dân phố, chợ trên địa bàn; tiếp nhận và sử dụng 16 đĩa CD do tỉnh cấp. Thành phố đã được cấp hơn 200 kg hóa chất khử khuẩn và tự chuẩn bị 180 kg hóa chất. Các trường học và nơi có nguy cơ cao như bến xe, chợ, trụ sở tiếp dân… được phun khử khuẩn. 120 chai dung dịch sát khuẩn nhanh và khẩu trang cũng được cấp phát tại trụ sở tiếp dân và hướng dẫn người dân phối hợp thực hiện. Nhiều hoạt động ý nghĩa trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh được triển khai như việc may và phát khẩu trang miễn phí của nhà thuốc Nga Cách, Nha khoa 24h, nhà may Liêm Dưỡng…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do nCoV gây ra, phương châm của TP Hòa Bình là chủ động, quyết liệt nhưng cũng không hoang mang, thực hiện đúng theo các biện pháp khuyến cáo của ngành Y tế.

Cẩm Lệ

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục