(HBĐT) - Có một thực tế đang diễn ra trên địa bàn tỉnh trong điều kiện thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 là nhiều người dân vì lo ngại đã không kịp thời đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Hậu quả là bệnh tình trở nặng khiến việc xử trí phức tạp, khó khăn. Qua báo cáo từ các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện, tại thời điểm quý I, số người bệnh đến khám, điều trị ở các cơ sở y tế tiếp tục giảm mạnh ở 2 tuần đầu thực hiện giãn cách toàn xã hội.


Bệnh viện Đa khoa tỉnh trang bị trang bị máy móc, kỹ thuật hiện đại tại phòng mổ, sẵn sàng cứu chữa các ca bệnh phải phẫu thuật, cấp cứu.

Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp đón 41.270 lượt người đến khám bệnh, 8.321 trường hợp điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh 84%. Trung tâm Y tế huyện Mai Châu khám bệnh cho 13.900 lượt người, 2.025 trường hợp điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh 50,37%. Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc khám bệnh cho 41.270 lượt người, 2.031 trường hợp điều trị nội trú, công suất sử dụng giường bệnh 84%...

Liên tiếp trong 2 ngày 13 - 14/4, khoa Ngoại - Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nặng phải tiến hành mổ cấp cứu. Bao gồm trường hợp Bùi Văn Ch, 64 tuổi ở xã Lạc Thịnh (Yên Thủy); Bạch Công Ph, 18 tuổi ở xã Vĩnh Tiến; Bùi Văn H, 40 tuổi ở xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi). Cả 3 trường hợp đều phải mổ cấp cứu đau ruột thừa, đến bệnh viện khi bệnh đã biến chứng áp xe.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Bùi Trúc M, 10 tuổi, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình). Phải sau 3 ngày xuất hiện triệu chứng đau bụng mức độ ngày càng tăng lên, gia đình mới đưa bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Y tế TP Hòa Bình. Tại đây, các bác sỹ nghi bệnh viêm ruột thừa trước khi chuyển tuyến trên xử trí. Bác sỹ CKII Nguyễn Văn Bảy, Phó khoa Ngoại - Tổng hợp cho biết: Đến viện, cháu bé đã ở tình trạng viêm phúc mạc toàn thể do biến chứng, nhiễm trùng nặng. Đây là ca bệnh xử trí phức tạp, các bác sỹ phải cắt phần ruột bị viêm, hoại tử, hút dịch mủ và các chất bẩn để làm sạch ổ bụng trước khi đặt ống dẫn lưu. Thay vì chẩn đoán sớm, việc điều trị nhẹ nhàng và nhanh chóng phục hồi, các trường hợp bệnh nặng kể trên do khám chữa muộn, bị biến chứng nên phục hồi sau mổ mất nhiều thời gian hơn, chịu đau đớn hơn và phải sử dụng kháng sinh liều cao.

Bác sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh xác nhận: Trong thực hiện tuân thủ cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, có hiện tượng một số người dân mắc triệu chứng sốt, đau bụng, chướng bụng, nôn... nhưng không đi khám, chữa ngay, gây ra những bất lợi, đặc biệt là khó khăn cho khâu xử trí. Nhất là với các bệnh lý mang tính chất cấp tính, việc chậm chễ khám, chữa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong 2 tuần qua, số lượt người đến khám, chữa bệnh giảm một nửa so với cùng thời điểm năm 2019. Bệnh nhân điều trị giảm khoảng 60%, trong đó, số bệnh nhân nặng chiếm tỷ lệ khá cao (20%).

Qua trao đổi với đồng chí Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lượng người đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh giảm rõ rệt trong những ngày qua, chủ yếu do người dân có tâm lý sợ dịch Covid-19, lo sợ cơ sở y tế là nơi nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, với việc kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các khâu từ sàng lọc, phân luồng, cách ly trường hợp nghi ngờ..., vấn đề lây nhiễm chéo là khó xảy ra. Tại tất cả bệnh viện, trung tâm y tế đều lập các bốt sàng lọc, kiểm soát, phân luồng ngay khi vào viện. Ngay tại các khoa bệnh cũng có quy định chặt chẽ, chỉ cho 1 người nhà ở lại chăm sóc bệnh nhân, không tổ chức thăm khám. Bên cạnh đó, thực hiện chặt chẽ khâu cách ly, bố trí trang thiết bị chụp chiếu, phòng mổ riêng đối với các trường hợp nghi ngờ ngay tại khu cách ly. Công tác khử khuẩn tại các cơ sở y tế được tăng cường. Khuyến cáo trong điều kiện dịch Covid-19, người dân nên chủ động liên hệ với bác sỹ khám bệnh đối với trường hợp mắc bệnh mạn tính để được tư vấn. Trong trường hợp cần thiết, nhất là trường hợp bệnh cấp tính hãy gọi số máy cấp cứu. Các cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện sẵn sàng bố trí phương tiện hỗ trợ người bệnh.

Bùi Minh

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục