(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh, đến ngày 10/4 chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, các phương án đối phó luôn được chuẩn bị chu đáo, trong đó có việc sẵn sàng kích hoạt Bệnh viện dã chiến (BVDC) số 1 để điều trị các trường hợp mắc Covid-19


Dự kiến Bệnh viện dã chiến số 1 sẽ được đặt tại Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình cơ sở 3(phường Kỳ Sơn).

Theo kế hoạch, BVDC số 1 được thành lập khẩn cấp, tạm thời để thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp mắc Covid-19 lây lan rộng trong cộng đồng. Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: BVDC số 1 sẽ được thành lập căn cứ tình hình dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, khi bệnh viện các tuyến trên địa bàn đã quá tải, không có khả năng thu dung, điều trị thêm bệnh nhân nặng, Sở Y tế xây dựng kế hoạch chuyển hoạt động của Trung tâm Y tế TP Hòa Bình cơ sở 3 (phường Kỳ Sơn) sang hoạt động theo mô hình BVDC trình UBND tỉnh phê duyệt. Dự kiến sẽ kích hoạt việc triển khai BVDC số 1, khi trên địa bàn tỉnh có từ 100 bệnh nhân mắc Covid-19 cần cách ly điều trị cùng một thời điểm. Sau khi có quyết định thành lập BVDC số 1, Trung tâm Y tế TP Hòa Bình chuyển bệnh nhân đang điều trị nội trú về Trung tâm Y tế tại phường Tân Hòa, làm thủ tục bàn giao cơ sở vật chất, nhân lực cho Ban giám đốc BVDC số 1. Ban giám đốc BVDC số 1 sẽ sắp xếp lại tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo kế hoạch; sắp xếp cơ sở vật chất, khoa, phòng; tập huấn, huấn luyện cho các vị trí được phân công và thực hiện khám, đánh giá tình trạng bệnh nhân, phân loại bệnh nhân nặng, nhẹ để cấp cứu, điều trị.

BVDC số 1 là BVDC cấp II, quy mô 150 giường bệnh, với ít nhất 30 giường hồi sức tích cực (có khả năng thu dung tối đa 200 bệnh nhân). Bệnh viện được thành lập trên cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị sẵn có của Trung tâm Y tế TP Hòa Bình cơ sở 3. Dự kiến BVDC sẽ được bố trí thành 3 khu vực, gồm: khu vực điều hành và nơi ở của nhân viên y tế; 6 khu vực chuyên môn; khối phụ trợ.

UBND tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch chi tiết, cụ thể về kế hoạch thành lập BVDC số 1 để thu dung, cách ly điều trị các trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có chi tiết các phương án về nhân lực, căn cứ theo yêu cầu của từng khoa, phòng của BVDC, căn cứ quy mô BVDC 150 giường để bố trí nhân lực phù hợp. Dự kiến sẽ có 148 bác sỹ, điều dưỡng, dược sỹ, y sỹ, kỹ thuật viên… được huy động để vận hành BVDC 150 giường bệnh. Các phương án về trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện, nhất là thiết bị y tế chủ yếu như máy thở, máy tạo ô xy, phương tiện hỗ trợ hô hấp, thiết bị theo dõi người bệnh, thiết bị chẩn đoán, xét nghiệm, phương tiện vận chuyển người bệnh, nhất là phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, người bệnh… cũng đã được lên kế hoạch chi tiết, sẵn sàng.

Phương án và sự chuẩn bị sẵn sàng cho việc kích hoạt BVDC số 1 cho thấy sự chủ động, chu đáo trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Vì vậy, người dân không được phép chủ quan, nhưng cũng không nên quá hoang mang trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay.

Dương Liễu


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục