(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong tháng 5 vừa qua, tỉnh đã ghi nhận ổ dịch nghi dại tại xã Cao Dương (Lương Sơn). Cụ thể có 1 nạn nhân tử vong do chó dại cắn. Ngay khi nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ đến xã Cao Dương thực hiện điều tra người tiếp xúc, nguồn lây nhiễm, truyền thông cho người dân cách phòng bệnh dại. 

Dự báo tình hình dịch bệnh dại trên đàn chó và trên người trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, có thể gây thêm nhiều cái chết thương tâm nếu không được khống chế kịp thời. Trung tâm Kiểm soát  bệnh tật tỉnh đã đề nghị và BCĐ phòng chống dịch tỉnh chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh.   

 Trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 4/6/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 900/UBND-KGVX gửi UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành hữu quan chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh. Văn bản nêu rõ: Xét Báo cáo số 260/BC-KSBT ngày 2/6/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về ổ dịch nghi dại tại xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau: Yêu cầu Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở GD&ĐT, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố chủ động thực hiện nghiêm các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch số 95/KH-BCĐPCD ngày 16/7/2018 của BCĐ Phòng, chống dịch tỉnh về việc phòng, chống bệnh dại ở người trên địa bàn tỉnh, Kế hoạch số 09/KH-BCĐ ngày 13/1/2020 của BCĐ phòng, chống dịch tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh tỉnh năm 2020. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 2/7/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị, địa phương báo cáo kết quả triển khai thực hiện về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.
                                                                           

  T.H (TH)

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục