(HBĐT) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa phối hợp Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện quản lý, chẩn đoán, điều trị bệnh suy dinh dưỡng (SDD) cấp tính ở trẻ em từ 0 - 72 tháng tuổi. Tham gia lớp tập huấn có cán bộ y tế phụ trách dinh dưỡng Trung tâm Y tế huyện và cán bộ trạm y tế xã, y tế thôn bản trên địa bàn.


Toàn cảnh lớp tập huấn.

Các học viên được cập nhật kiến thức cơ bản về SDD cấp tính, thực hành tư vấn, đo chu vi cánh tay đánh giá và phân loại tình trạng SDD ở trẻ. Đồng thời, phân định quản lý trẻ em SDD cấp tính ở tuyến xã, mẫu báo cáo điều trị SDD cấp tính nặng ngoại trú tại các trạm y tế, trẻ em bị SDD cấp tính có biến chứng được tiếp nhận điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến huyện; trẻ em bị SDD cấp tính không có biến chứng tuỳ theo mức độ sẽ được tiếp nhận, điều trị tại trạm y tế xã.

SDD cấp tính là tình trạng bệnh lý mà cơ thể không nhận đủ năng lượng và đạm theo nhu cầu. Dựa trên kết quả quản lý trẻ SDD cấp tính, cán bộ trạm và y tế thôn bản phối hợp giúp đỡ các trường hợp đến thăm tại hộ gia đình… Mục đích của thăm hộ gia đình nhằm đánh giá các vấn đề liên quan đến việc phục hồi dinh dưỡng của trẻ tại nhà, bao gồm việc tuân thủ điều trị bằng chế phẩm dinh dưỡng điều trị, việc tăng cường chăm sóc trẻ tại nhà, giữ gìn vệ sinh cho trẻ.

Qua lớp tập huấn, các học viên được nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, biết đánh giá, quản lý tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em, từ đó có các biện pháp chăm sóc, điều trị kịp thời.
 
Bùi Thị Chiều
Trạm y tế Cao Dương  (Lương Sơn)

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục