(HBĐT) - Với mục đích chủ động giám sát, truy vết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định để kịp thời ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh COVID-19 trên diện rộng, bảo đảm an toàn cho người dân trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (BCĐ) ban hành Kế hoạch số 2545/KH-BCĐ ngày 31/07/2021 về việc triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.


Cán bộ Trung tâm KSBT tỉnh lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Sars-CoV-2 cho người dân.

Theo kế hoạch, địa bàn ưu tiên đợt 1 gồm huyện Lương Sơn và thành phố Hòa Bình; thời gian thực hiện chia thành 2 đợt, 3 ngày/đợt và cách nhau 7 ngày. Dự kiến đợt 1 sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 2/8 đến 4/8/2021. Địa bàn các huyện khác tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh sẽ có kế hoạch xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2 cộng đồng bổ sung.

Về số lượng mẫu: huyện Lương Sơn thực hiện 1.000 test nhanh kháng nguyên, thành phố Hòa Bình thực hiện 2.000 test nhanh kháng nguyên. Đối tượng sàng lọc tùy theo lượng test được cấp ưu tiên lựa chọn đối tượng nguy cơ theo thứ tự: Toàn bộ các trường hợp sốt, và có các dấu hiệu bệnh như ho, viêm họng, đau người, mất vị giác…; Toàn bộ các trường hợp trở về từ vùng dịch (đặc biệt các trường hợp trở về từ Hà Nội từ 17/7 đến 24/7/2021); 20-30% đối tượng tại các tiểu thương, các chợ trên địa bàn (ưu tiên các khu vực trung tâm thành phố, thị trấn, vùng tiếp giáp…bến xe, trung tâm thương mại, siêu thị…); 20-30% nhân viên nhà thuốc, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, các đối tượng kinh doanh vận tải; 20-30% các đơn vị, địa điểm tập trung đông người, thông khí kém có nguy cơ lây nhiễm cao (Trung tâm hành chính, bộ phận tiếp dân, bộ phận một cửa phường, xã…).

BCĐ yêu cầu các đơn vị được sàng lọc phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết về vật tư, trang thiết bị, phương tiện, lực lượng… đảm bảo cho việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc kịp thời, giúp cho việc phát hiện dịch, bệnh Covid-19 được nhanh chóng; đảm bảo triển khai xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV-2 đúng đối tượng theo các hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế./.

Hồng Dung
 (Trung tâm KSBT tỉnh)

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục