Kết luận này được các nhà khoa học Nhật Bản đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa việc hút thuốc, uống rượu và lượng kháng thể ở những người đã tiêm vaccine.


Ảnh minh họa. (Ảnh: aa.com.tr)

Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhằm xác định mối liên hệ giữa việc hút thuốc và uống rượu với lượng kháng thể IgG (Immunoglobulin G) chống lại các protein đột biến của víu SARS-CoV-2 ở những người đã tiêm hai mũi vaccine của hãng Pfizer/BioNTech.

Trong nghiên cứu thực hiện từ năm 2020, các nhà khoa học đã tiến hành một loạt phân tích huyết thanh đối với 5.718 nhân viên tại 6 trung tâm nghiên cứu y tế quốc gia của Nhật Bản, trong đó 5.013 người đã tiêm hai mũi vaccine của Pfizer/BioNTech.

Những người tham gia được chia thành 5 nhóm, gồm nhóm không bao giờ hút thuốc, nhóm đã từng hút thuốc, nhóm chỉ sử dụng các loại thuốc lá không đốt bằng nhiệt - HNB, nhóm chỉ hút thuốc lá thông thường và nhóm hút cả hai loại trên.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đánh giá mức tiêu thụ rượu trung bình mỗi ngày và chia các tình nguyện viên thành 5 nhóm, gồm nhóm không uống rượu, nhóm không thường xuyên uống rượu (từ 1-3 ngày/tháng), nhóm uống 1 cốc masu/ngày (cốc uống rượu sake của Nhật Bản - tương đương 180ml), nhóm uống 1-1,9 cốc masu/ngày và nhóm uống 2 cốc masu/ngày.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 41 tuổi, trong đó 72% là phụ nữ. Thời điểm thu thập mẫu máu cách mũi tiêm vaccine thứ hai trung bình 64 ngày.

Kết quả cho thấy những người có thói quen uống rượu hằng tuần có lượng kháng thể IgG thấp hơn đáng kể so với những người không uống rượu. Ngoài ra, lượng kháng thể liên tục giảm khi mức tiêu thụ rượu tăng.

Ở nhóm người hút thuốc lá thông thường, nhóm chuyên hút các loại thuốc lá HNB và nhóm hút cả hai loại thuốc đều có lượng kháng thể trung bình thấp hơn đáng kể so với những người chưa từng hút thuốc.

Những người hút 11 điếu thuốc lá trở lên mỗi ngày có mức giảm mạnh hàm lượng kháng thể IgG so với những người hút dưới 11 điếu mỗi ngày.

Nghiên cứu đưa ra kết luận rằng so với những người chưa từng hút thuốc, những người hút thuốc lá và những người sử dụng các sản phẩm thuốc lá HNB có hàm lượng kháng thể IgG chống lại protein đột biến của SARS-CoV-2 thấp hơn sau khi tiêm chủng.

Trong khi đó, hàm lượng kháng thể có xu hướng giảm rõ rệt khi mức độ sử dụng rượu tăng lên, thậm chí đối với cả những trường hợp sử dụng rượu ở mức độ vừa phải.
                  
                                                              Theo báo Nhân Dân


Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục