Bác sĩ khuyến cáo, với nhóm người nguy cơ cao mắc COVID-19 như: Phụ nữ có thai, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc người bị suy giảm miễn dịch, nên tiêm 1 mũi vaccine tăng cường càng sớm càng tốt.

COVID-19 đang trở lại với lượng bệnh nhân gia tăng chóng mặt, số bệnh nhân nặng phải nhập viện, số bệnh nhân phải thở oxy cũng tăng nhanh chóng. Trong đợt dịch mới, vaccine vẫn là biện pháp được khuyến cáo giúp giảm lây nhiễm, giảm bệnh nặng khi mắc COVID-19.

Khuyến cáo về những nhóm tuổi, đối tượng cần tiêm vaccine ngay để kịp thời có miễn dịch bảo vệ khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, BS. Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng cho biết: "Hiện những bệnh nhân COVID-19 bị trở nặng đa phần là phụ nữ có thai, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc chưa tiêm đủ vaccine. Tiêm vaccine vẫn là biện pháp đơn giản, rất hiệu quả để phòng chống COVID-19. Tuy không giúp bảo vệ 100% nhưng vaccine giúp làm giảm nguy cơ bị lây nhiễm đi rất nhiều. Trong trường hợp người dân bị nhiễm bệnh, các triệu chứng cũng nhẹ hơn, giảm tỷ lệ nhập viện và giảm tỷ lệ nằm hồi sức cấp cứu".

BS. Nguyễn Huy Hoàng cũng khuyến cáo, với tất cả những người trên 5 tuổi, nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cần phải tiêm ngay để có miễn dịch phòng bệnh.

Cụ thể, với người khỏe mạnh, tiêm 2 mũi vaccine là đủ bảo vệ, không nhất thiết phải tiêm mũi nhắc lại, mà nên ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, tăng cường vận động để nâng cao sức đề kháng.

Tuy nhiên, với nhóm người nguy cơ cao như: Phụ nữ có thai, người cao tuổi, có bệnh nền hoặc người bị suy giảm miễn dịch, nên tiêm 1 mũi tăng cường càng sớm càng tốt.

"Về thời gian tiêm, trong giai đoạn bùng phát dịch rất mạnh, Bộ Y tế đã khuyến cáo về việc có thể tiêm mũi vaccine tăng cường sau khi tiêm múi trước từ 28 ngày đến 3 tháng . Vì vậy, các nhóm nguy cơ cao nói trên nên tiêm ngay mũi tăng cường, để giảm nguy cơ bị lây nhiễm, cũng như tỷ lệ phải nhập viện hay trở nặng, thở máy, hay đặt nội khí quản", BS. Nguyễn Huy Hoàng cho biết.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục