(HBĐT) - Thời gian qua, ngành Y tế luôn quan tâm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe (CSSK) Nhân dân thông qua việc tập trung nguồn lực triển khai các giải pháp đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị; triển khai các dịch vụ kỹ thuật trong khám, chữa bệnh (KCB); xây dựng phong cách phục vụ văn minh, thân thiện; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Các y, bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) thăm khám, điều trị cho người bệnh.

Là đơn vị điều trị tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn quan tâm nâng cao chất lượng dịch vụ chuyên môn, triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật công nghệ cao, không ngừng cải tiến chất lượng KCB, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thực hiện nhiệm vụ CSSK Nhân dân. Bệnh viện có 44 khoa, phòng với 816 cán bộ, 850 giường kế hoạch, 1.131 giường thực kê. Nhân lực sau đại học có 4 tiến sĩ, 18 bác sĩ CK2, 60 bác sĩ CK1 và 18 thạc sĩ.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Nhiều kỹ thuật tiên tiến ứng dụng trong công tác KCB được bệnh nhân và Nhân dân ghi nhận như: Nội soi tiêu hóa, nội soi hô hấp; các kỹ thuật thăm dò huyết động, can thiệp điều trị đột quỵ não cấp; phẫu thuật nội soi khớp vai; vi phẫu thuật cột sống - thần kinh, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật điều trị són tiểu ở phụ nữ sau sinh, phẫu thuật nội soi cắt dạ dày, đại tràng... Đặc biệt, cuối năm 2022, bệnh viện được Bộ Y tế thẩm định, công nhận là đơn vị thứ 38/135 bệnh viện hạng I trong cả nước đủ điều kiện triển khai bệnh án điện tử.

Từ ngày 1/1/2023, BVĐK tỉnh chính thức triển khai bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy. Một số dịch vụ KCB theo yêu cầu thu hút sự quan tâm của người dân như: mời chuyên gia từ các Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, K về can thiệp tim mạch, nội soi tiêu hoá gây mê, phẫu thuật thực hiện tại đơn vị, góp phần đáng kể giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh và chi phí xã hội, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh.

Hiện nay, mạng lưới cơ sở y tế của tỉnh gồm 2 bệnh viện tuyến tỉnh; 2 chi cục; 4 trung tâm trực thuộc tuyến tỉnh; 1 trường trung cấp y và 10 trung tâm y tế huyện, thành phố. Các đơn vị y tế cơ bản đáp ứng được hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ theo chức năng, nhiệm vụ quy định. 151 trạm y tế/151 xã, phường, thị trấn đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản và nhân lực để thực hiện công tác CSSK ban đầu cho Nhân dân.

Đồng chí Bùi Thu Hằng, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Những năm gần đây, ngành Y tế tỉnh sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách hạn hẹp để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua trang thiết bị y tế có trọng tâm, trọng điểm, từng bước trang bị cho các đơn vị y tế đảm bảo theo đúng tiêu chí phân tuyến, trong đó có nhiều thiết bị hiện đại đã hỗ trợ tích cực cho việc chẩn đoán, điều trị các ca bệnh phức tạp. Ngoài BVĐK tỉnh là bệnh viện hạng I, các trung tâm y tế huyện, thành phố không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, áp dụng nhiều kỹ thuật của tuyến tỉnh và tuyến T.Ư. Công tác y học cổ truyền, y tế dự phòng luôn được chú trọng. Bên cạnh đó, ngành Y tế khuyến khích, động viên các y, bác sĩ tích cực nghiên cứu, ứng dụng y học tiên tiến vào thực tế khám, điều trị cho người bệnh. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai, thực hiện tốt.

Từ đầu năm đến nay, ngành Y tế tập trung tổ chức phân trực các tuyến theo đúng quy định của Bộ Y tế tại các đơn vị. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phân luồng khám, cách ly, điều trị bệnh nhân; thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm với cán bộ y tế, người chăm sóc bệnh nhân và các bệnh nhân tại cơ sở KCB. Thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác. Xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án triển khai hệ thống KCB từ xa và hệ thống hỗ trợ trực tuyến cho người dân giai đoạn 2022 - 2025. Tham mưu xây dựng và HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh. Bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác KCB cho Nhân dân trong tỉnh.

Đặc biệt, ngành Y tế luôn chú trọng trau dồi y đức, chuyên môn để chăm sóc người bệnh được toàn diện với mục tiêu "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của công chức, viên chức y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Với những giải pháp đồng bộ, kết quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn ngày một tốt hơn, góp phần quan trọng hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH hàng năm của tỉnh.

Hương Lan


Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục