Nhiều viên thuốc tể vỏ màu vàng, đỏ và những viên thuốc tự chế không nhãn mác đã được một phòng Chẩn trị y học cổ truyền tại quận Phú Nhuận, TP HCM bán cho những phụ nữ hiếm muộn vừa đi cầu khấn để được có con, với tác dụng "dưỡng thai".

Sự việc được Thanh tra Sở Y tế TP HCM phát hiện chiều 16/1 sau khi nhận được phản ánh nhờ làm rõ việc: Sau khi đi khấn để được có thai, các “bà bầu” đã đến phòng khám này để lấy thuốc về uống và bụng to lên. Tuy nhiên có người 16 tháng mang bầu vẫn không sinh con.

Các loại thuốc dưỡng thai dành cho người không mang thai. Ảnh: Dzoăn Quy.

Tại thời điểm kiểm tra, thanh tra y tế đã phát hiện khoảng 70 toa thuốc ghi có tác dụng dưỡng tâm thai. Một chi tiết khác, đoàn cũng tìm được chứng cứ cho thấy, phòng khám này đã bốc thuốc dưỡng thai cho một phụ nữ 27 tuổi không mang thai (người này chỉ mới cầu nguyện để được có con).

Toàn bộ số thuốc dưỡng thai không nhãn mác đã bị thanh tra niêm phong. Ngoài ra cơ quan chức năng còn yêu cầu phòng chẩn trị ngưng ngay việc khám, chẩn đoán thai cho những người muốn có bầu chỉ bằng khấn nguyện khi chưa có bằng chứng rõ rệt.

Từ hơn một năm nay, dư luận thường xuyên phản ánh tình trạng những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đi cầu khấn ở Thủ Đức về thì bụng to, có người sinh được con, nhưng không ít người chờ mãi vẫn không sinh. Vì là đức tin, người muốn có con nhờ cầu “ơn trên” không được phép đi siêu âm. Tuy nhiên họ vẫn truyền miệng nhau nên đến mua thuốc dưỡng thai.

Đầu năm 2009, tại quận Thủ Đức, gần nơi mà những người vô sinh, hiếm muộn khấn nguyện để được có bầu, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã từng đình chỉ một phòng khám chuyên chẩn đoán và bốc thuốc dưỡng thai cho những người đi cầu có thai.

Sau khi nơi này không còn hoạt động, các “bà bầu” được “giới thiệu” đến phòng Chẩn trị y học cổ truyền tại quận Phú Nhuận.

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, những người đã được khoa học xác định vô sinh thì không thể chỉ cầu nguyện mà có thai. Trường hợp bụng to mà chờ hoài không sinh, được xem là hiện tượng "có thai ảo".

 

                                                                      Theo VnExpress

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục