Ngày 25-1, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận đã có kết luận chính thức về nguyên nhân ngộ độc bánh mì hàng loạt ở huyện Bắc Bình (Bình Thuận)

Sau khi vụ việc xảy ra, các ngành chức năng đã lấy 15 mẫu thực phẩm bị nhiễm độc để xét nghiệm, gồm: thịt ram, pate, nem, chả lụa, pho mai, dưa leo, đu đủ, xúc xích, tương ớt, dấm ăn, phẩm màu, nước tương, trứng gà của cơ sở Cẩm Tú (số 01 Huỳnh Thúc Kháng, khu phố Hiệp Phước – Thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình) và 2 mẫu bánh mì từ lò của hộ Nguyễn Phước Nghĩa (hiệp Phước, Chợ Lầu – Bắc Bình), lò bánh mì Phạm Văn Tâm (Chợ Lầu, Bắc Bình).

Kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh của Viện Pasteur Nha Trang xác định: Trong mẫu patê nhiễm 2 loại độc tố Staphylococcol Enterotoxin (SE) và độc tố Bacillus Diarrhoeal Enterotoxin (BDE).

Ngoài patê, hai mẫu bánh mì từ các cơ sở nêu trên cũng nhiễm độc tố BDE. Các mẫu xét nghiệm khác không phát hiện độc tố SE và BDE. Hiện, gần 200 ca ngộ độc bánh mì đã bình phục và xuất viện. Ca cuối cùng xuất viện vào chiều 25-1. Về ca tử vong của em Võ Thị Mỹ Quyên, lớp 7A3 Trường THCS Chợ Lầu  bị chết vào rạng sáng ngày 19-1 (trước đó có ăn bánh mì), ngành y tế địa phương xác nhận nguyên nhân do bị choáng viêm trùng đường tiêu hóa. Trường hợp này đã nhập viên trước đó 2 ngày, chứ không phải ngộ độc do ăn bánh mì.

Sau vụ việc này, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận đã khuyến cáo các địa phương trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, các trung tâm y tế dự phòng đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở sản xuất bánh mì, cơ sơ bán bánh mì thức ăn đường phố.

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục