phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở làm bánh

phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở làm bánh

(HBĐT) - Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán đến gần, nhu cầu mua sắm, tích trữ hàng hoá của người dân lại tăng cao đột biến. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vốn đã được người tiêu dùng quan tâm nay lại càng trở nên cấp bách.

 

Nhằm hướng đến mục tiêu: “Vì Tết Canh Dần an khang, hạnh phúc, hãy đảm bảo VSATTP”, Chi cục ATVSTP phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở KHCN, Sở Công thương và Công an tỉnh lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, giết mổ động vật, các cơ sở kinh doanh lớn trên thị trường, các cửa hàng trung tâm, siêu thị, chợ đầu mối và các đối tượng buôn bán hoạt động kinh doanh lưu động trên địa bàn. Nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và vi phạm ATVSTP.

 

Ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Tuy công tác kiểm tra chỉ mới diễn ra từ ngày 18/1/2010, số lượng các cơ sở kinh doanh đã kiểm tra chưa nhiều nhưng chúng tôi có thể khẳng định ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATVSTP đã có những chuyển biến tích cực. Tiêu biểu là các doanh nghiệp như: Công ty TNHH một thành viên bia Hoà Bình, Công ty cổ phần Anh Kỳ... Tuy nhiên cũng còn một bộ phận các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn vẫn còn hạn chế trong nhận thức về vấn đề này.

 

Theo chân đoàn kiểm tra liên ngành số II, chúng tôi đến thăm Công ty TNHH một thành viên bia Hoà Bình. Bắt đầu trở lại kinh doanh từ tháng 9/2009 sau 2 năm ngừng sản xuất, kinh doanh việc lấy lại thị trường cũng như uy tín là vấn đề được Công ty đặt lên hàng đầu trong giai đoạn này. Với công suất 2 triệu lít bia/ năm, trước mắt bia Hoà Bình hướng đến phục vụ khách hàng trong tỉnh và một bộ phận nhỏ khách hàng tại Hà Nội, Sơn La. Hiện, Công ty đang giải quyết công việc thường xuyên cho 26 lao động. Theo đánh giá của đoàn, qua quá trình kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ lao động và con người của Công ty thì đây là một trong số các đơn vị thực hiện tốt các quy định pháp luật về ATVSTP trên địa bàn. Đơn vị đã xuất trình được đầy đủ các giấy phép kinh doanh và các giấy chứng nhận cần thiết phục vụ cho kinh doanh thực phẩm đảm bảo hợp vệ sinh. Các quy định về bao bì, nhãn mác cũng được chấp hành đầy đủ.   

 

Là siêu thị mới được đưa vào hoạt động, nhưng AP- Plaza thu hút được một lượng lớn người tiêu dùng đến đây mỗi ngày. Trung tâm mua sắm AP- Plaza thuộc Công ty cổ phần Anh Kỳ. Với hơn 1.000 mặt hàng tiêu dùng được đưa vào phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó có các sản phẩm bánh mì, bánh ngọt, bánh kem, bánh trứng các loại. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại AP- Plaza được ban lãnh đạo Công ty đặt lên hàng đầu. Ông Đàm Anh Kỳ, Giám đốc công ty cổ phần Anh Kỳ cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của vấn đề ATVSTP, trung tâm của chúng tôi đã sử dụng các thiết bị ngoại nhập tiên tiến trong quá trình sản xuất các loại bánh. Nguyên liệu làm bánh cũng được nhập từ các đối tác tin cậy có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhằm đảm bảo sức khoẻ của người tiêu dùng.

 

Tuy nhiên, vẫn còn những cơ sở sản xuất tư nhân nhỏ lẻ chưa có ý thức chấp hành các quy định pháp luật về ATVSTP. Trong 2 ngày 27, 28/1/2010, đoàn kiểm tra liên ngành số II đã phát hiện 2 trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Điều đáng nói là cả 2 cơ sở này đều kinh doanh về bánh mỳ, bánh ngọt các loại. Đó là cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyễn Ban (P. Chăm Mát - TP. Hoà Bình) và cơ sở sản xuất bánh ngọt Trần Trân (P. Tân Thịnh - TP. Hoà Bình). Qua kiểm tra cho thấy, 2 cơ sở kinh doanh này không có đủ những điều kiện đảm bảo cho hoạt động kinh doanh thực phẩm. Cơ sở sản xuất bánh ngọt Trần Trân chưa có chứng nhận đủ điều kiện về ATVSTP, chưa có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người; không xuất trình được các giấy tờ hợp lệ về nguyên vật liệu đầu vào của sản phẩm. Trước đó, cơ sở này đã từng bị lập biên bản 3 lần về các lỗi vi phạm trên (gần đây nhất là vào tháng 4/2009) cho đến nay cơ sở này vẫn chưa có bất kỳ một biện pháp khắc phục nào. Tiến hành kiểm tra test nhanh quả anh đào trên các sản phẩm bánh của cơ sở bánh ngọt hầu hết đều có chứa phẩm màu nằm trong danh mục các chất phụ gia đã bị cấm sử dụng. Đoàn đã tiến hành lập biên bản cơ sở kinh doanh về lỗi vi phạm này.  

 

Việc các cơ sở kinh doanh, siêu thị, đại lý, chợ đầu mối có sức tiêu thu hàng hoá số lượng lớn chấp hành tốt các quy định pháp luật về ATVSTP là điều kiện cơ bản để đảm bảo sức khoẻ cũng như các quyền lợi hợp pháp khác của người tiêu dùng. Thiết nghĩ các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, giám sát cần được tiến hành thường xuyên hơn nữa có như thế mới giải quyết được triệt để những vi phạm về ATVSTP.

 

                                                                               Hải Yến

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục