Những nghiên cứu gần đây cho thấy virus cúm A/H5N1 chưa có sự biến đổi độc lực nhưng trong năm 2009, cả 5 người mắc cúm A/H5N1 đều tử vong. Điều này chứng tỏ độc lực của virus cúm A/H5N1 vẫn vô cùng nguy hiểm

Sau Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các ca nhiễm cúm A/H5N1. Một trong số các bệnh nhân được phát hiện đã tử vong. Bộ Y tế lo ngại số ca mắc và tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.


Mua bán, giết mổ gia cầm chưa qua kiểm dịch tràn lan có thể khiến dịch cúm A/H5N1 bùng phát. Ảnh: D.N

Liên quan đến gia cầm bệnh


Theo TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), vừa có thêm một bệnh nhân tại tỉnh Tuyên Quang mắc cúm A/H5N1. Đó là bệnh nhân nữ, 17 tuổi, thường trú tại xã Tân Trào, huyện Sơn Dương khởi phát bệnh vào ngày 19-2 với triệu chứng sốt cao (38,9oC), ho, đau họng. Bệnh nhân được đưa đến điều trị tại Phòng khám Đa khoa Tân Trào, sau đó được chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang ngày 24-2. Tại đây, bệnh nhân được điều trị bằng Tamiflu theo phác đồ điều trị đối với ca nghi cúm A/H5N1. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục nhưng được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện. Điều tra dịch tễ cho thấy khoảng 10 ngày trước đây, bệnh nhân có tham gia tiêu hủy gà bệnh, chết của gia đình tại nhà. 


Theo ông Nga, từ đầu năm 2010 đến nay, cả nước đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1, trong đó có một ca tử vong. Những trường hợp này đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến gia cầm. Riêng trường hợp tử vong mới đây ở tỉnh Đồng Tháp, trước đó, bệnh nhân này có giết mổ và chế biến thủy cầm bị bệnh. Còn trường hợp một bé gái 3 tuổi ở xã Ninh Thân, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, tuy không phát hiện gia cầm ốm, chết nhưng cuối tháng trước, ở khu vực cách nhà bệnh nhân khoảng 1 km, nhiều đà điểu trong một trại chăn nuôi đã chết không rõ nguyên nhân.


Tăng nguy cơ lây sang người


Theo khảo sát của phóng viên, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, tại một số chợ của Hà Nội như chợ Hôm, Mai Động, chợ Mơ... không khí kinh doanh tại các khu bán gia cầm hết sức tấp nập. Việc giết mổ gia cầm sống diễn ra ở hầu hết các chợ, tuy nhiên không thấy có bất cứ một biện pháp nào để phòng hộ dịch bệnh. Khi được hỏi về nguy cơ nhiễm cúm A/H5N1 từ gia cầm, chị Bình, chuyên kinh doanh gia cầm ở khu vực chợ Mai Động, phân trần: “Toàn gà nhà nuôi, có bệnh tật gì đâu mà phải bảo vệ. Mà mỗi ngày tôi bán 40- 50 con gà ấy, có ai phàn nàn gì đâu!”.


Những nghiên cứu gần đây cho thấy virus cúm A/H5N1 chưa có sự biến đổi độc lực, nhưng trong năm 2009, cả 5 người mắc cúm A/H5N1 đều tử vong. Điều này chứng tỏ độc lực virus H5N1 vẫn vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, theo TS Nguyễn Huy Nga, thời điểm sau Tết Nguyên đán (từ tháng 2 đến tháng 4), thời tiết lạnh và ẩm, dịch cúm trên gia cầm phát triển và làm tăng nguy cơ lây sang người. Hơn nữa, thời điểm này là dịp đầu Xuân, các cuộc liên hoan, tiệc tùng có dùng thịt gà vẫn rất lớn nên nguy cơ lây bệnh càng cao.


Theo thông báo của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cả nước hiện còn 5 tỉnh có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày là Cà Mau, Điện Biên, Sóc Trăng, Nam Định, Khánh Hòa. “Việc người dân vẫn chủ quan, không thông báo cho thú y và chính quyền địa phương khi có dịch ở gia cầm; vẫn giết mổ, vận chuyển gia cầm ốm, chết và ăn thịt như hiện nay là những nguy cơ rất lớn khiến dịch bệnh nguy hiểm có thể bùng phát trên diện rộng. Những ngày tới có thể còn nhiều bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 sẽ được phát hiện” - ông Nga lo lắng.


Mặc dù nhiều tỉnh, TP đã nghiêm cấm việc buôn bán, giết mổ gia cầm sống trong nội thành nhưng thực tế quy định này vẫn chỉ ở trên... giấy. Trong khi đó, người dân vẫn thờ ơ, coi thường dịch bệnh hết sức nguy hiểm này. TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cảnh báo so với virus cúm A/H1N1, virus cúm A/H5N1 không lây lan nhanh và rộng nhưng tỉ lệ tử vong thì cao gấp nhiều lần. Sau hơn 6 năm bùng phát dịch, đến thời điểm này, VN cũng như thế giới vẫn chưa có vắc-xin phòng cúm A/H5N1. 

                                                                                 Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục