Từ sau Tết Nguyên đán, theo thống kê của các bệnh viện, số trẻ em mắc bệnh thủy đậu nhập viện liên tục tăng và tháng 3 được coi là cao điểm (xảy ra từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm).

 

 
Một bệnh nhi đang được điều trị tại BV Nhi đồng 1
 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, lo lắng: “Hiện số trẻ em mắc bệnh thủy đậu phải nhập viện điều trị đã tăng 42% so với tháng trước. Mỗi ngày trung bình Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận từ 4-5 bệnh nhân. Đặc biệt có một số bệnh nhân tái nhiễm ở thể nhẹ hoặc không có biểu hiện lâm sàng”.

 

Trao đổi với PV Dân trí, chị Phạm Thị M, mẹ của bé Nguyễn Văn T (3 tuổi, ngụ tại quận Phú Nhuận) đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: “Một tuần trước cháu có những biểu hiện lạ như ho, sốt, quấy khóc… gia đình cứ tưởng cháu bị cảm cúm thông thường nên đã mua thuốc cho uống. Nhưng sau đó, khắp người cháu bắt đầu nổi ban đỏ. Khi đưa T đến bệnh viện mới biết cháu bị bệnh thủy đậu”.

 

Bác sĩ Lê Bích Liên, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1, lưu ý: “Bệnh thủy đậu rất dễ lây cho những người trong gia đình và cộng đồng. Trường hợp trẻ bị mắc bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và học hành của các cháu. Để phòng bệnh cho trẻ, phụ huynh cần đưa con em mình đến bệnh viện tiêm ngừa vắc-xin càng sớm càng tốt.”

 

Theo BS Trương Hữu Khanh, bệnh thủy đậu sẽ trở nên rất nguy hiểm đối với những trẻ em bị suy dinh dưỡng và phụ nữ có thai. Ở những trẻ suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, virus xâm nhập thẳng vào máu, tàn phá các cơ quan như thận, não, gan… Trường hợp phụ nữ có thai trong nửa đầu của thai kỳ, nếu mắc thủy đậu thì não bộ của bào thai có thể bị dị dạng; nếu trước ngày sinh một tuần lễ, người mẹ bị thủy đậu, trẻ sinh ra có nguy cơ tử vong.

 

Các bác sĩ cũng cho biết đây là căn bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng, khi người  bệnh nói chuyện, hắt hơi… virus sẽ phát tán trong không khí. Nếu trẻ chưa được tiêm ngừa hoặc chưa từng bị thủy đậu thì 90% có thể bị mắc bệnh khi tiếp xúc gần với người đang bị thủy đậu. Thậm chí có thể lây khi trẻ tiếp xúc với dụng cụ học tập, quần áo, đồ chơi… có chứa siêu vi trùng gây bệnh.

 

Với những trẻ đã bị nhiễm bệnh hoặc có những triệu chứng của loại bệnh này, phụ huynh cần đưa các cháu đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời để tránh cho trẻ gặp phải những biến chứng xấu nhất.

 

 

                                                                             Theo DanTri

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục