Gà vịt thả rông khắp trên cạn, dưới nước

Gà vịt thả rông khắp trên cạn, dưới nước

Đến ấp Bình Đức 1, tôi hỏi thăm người dân đường vào khu trọ nơi cháu bé 3 tuổi tử vong vì cúm A/H5N1, anh thợ sửa xe ở số nhà 5/23 giật mình hỏi lại: “Ở đây có cúm à? Chết cả người nữa sao?”. Sự việc mới xảy ra cách đó 3 ngày.

Chiều ngày 19/3, đi một vòng quanh các ấp Bình Đức 1, Bình Đức 2 và Bình Đức 3 là những khu vực đang được Sở Y tế Bình Dương khoanh “vành đai đỏ” cảnh báo về sự xuất hiện của cúm H5N1, gà vịt vẫn được thả chạy rông trong vườn, ngoài đường như chưa có chuyện gì xảy ra.

 

Quan sát quanh khu vực gia đình cháu bé 3 tuổi tử vong do H5N1 thuê trọ, đây là nơi giáp với bãi đất trống (ngày trước là cánh đồng) đất đai ẩm thấp. Phía sau khu trọ này là điểm nuôi gà đá, gà vườn và vịt chạy đồng tất cả số gà vịt của các hộ vẫn được thả tự do. Cách đó không xa là khu chợ của ấp Bình Đức 1, nơi hàng ngày vẫn diễn ra hoạt động buôn bán và giết mổ gia cầm. 

 
Khu trọ nơi cháu bé 3 tuổi tử vong vì H5N1 đã ở trước đó (Ảnh: V.Sơn)
 
Qua tìm hiểu, được biết tại đây có đến hơn 40% số hộ gia đình chăn nuôi gà vịt thả vườn để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt thường ngày, một số hộ chăn nuôi kiểu mô hình trang trại theo hướng kinh doanh và việc phòng bệnh cho đàn gia cầm chỉ được chú trọng ở những hộ này.

 

Ngày 18/3, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện thanh trùng, khử khuẩn lần 2 ở khu vực nhà trọ nơi bệnh nhân lưu trú bằng CloraminB 5%. Phối hợp với Viện Pasteur TPHCM lấy 14 mẫu bệnh phẩm ở gia cầm và 10 mẫu đối với những người đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân để tiến hành xét nghiệm, đồng thời cấp thuốc Tamiflu cho số người nói trên.

Anh Nguyễn Thế Vinh, một người dân sống cạnh khu nhà trọ của cháu bé cho biết: “Ngày trước cán bộ thú y của xã có tổ chức tiêm phòng cho đàn gia cầm, nhưng thời gian gần đây thì chưa thấy. Cháu bé bị nhiễm cúm từ đâu ấy chứ, ở đây chúng tôi vẫn thường xuyên làm thịt gà, thịt vịt để ăn nhưng có việc gì đâu. Đàn gà tôi nuôi vẫn khỏe mạnh như thường. Từ hôm con bé mất đến giờ mới thấy họ đến phun thuốc diệt khuẩn chứ không thấy tuyên truyền gì cả”.

 

Ngay cả đến người chú họ của cháu M là anh Võ Thành T cũng cho rằng cháu mình tử vong không phải do cúm gây nên, mặc dù 2 kết quả xét nghiệm đều cho thấy cháu đã dương tính với H5N1. “Trước đó nó có ăn thịt gà đâu mà bảo nó mắc cúm”.  

 

Cũng theo anh T cho biết, trước khi bé M phát bệnh, cha mẹ cháu đã xảy ra chuyện “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” nên người mẹ đã bế con bỏ đi mấy ngày nhưng chưa xác định được là đi đâu. Anh T. loại trừ khả năng cháu mắc bệnh ở quê (Hậu Giang) vì gia đình đưa cháu về quê ăn tết, nhưng đến ngày mồng 7 (AL) cả nhà đã có mặt tại Bình Dương để cha mẹ cháu đi làm.

 

Trao đổi với ông Phạm Văn Phú, Phó Chủ tịch xã Bình Hòa về vấn đề cúm xuất hiện ở địa phương và phương án phòng chống dịch, ông cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với Sở Y tế của tỉnh tiến hành phun thuốc khử khuẩn quanh khu vực gia đình cháu bé ở trọ. Hiện vẫn chưa có kết luận về việc cháu bị nhiễm bệnh ở đâu nên trước mắt Phòng Thú y xã sẽ tiến hành tiêm phòng cho đàn gia cầm gần nơi cháu sống. Ở những khu dân cư khác chúng tôi cũng sẽ tổ chức tiêm phòng dịch và việc chăn nuôi của người dân vẫn được diễn ra bình thường”.

 

 

                                                                              Theo Dantri

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục