Một gene được cho là nguyên nhân dẫn tới ung thư phổi ở những người chưa bao giờ hút thuốc lá đã được “điểm mặt chỉ tên” bởi các nhà khoa học.

Sự biến đổi gene có tên GPC5 - có thể dẫn tới nguy cơ ung thư phổi rõ ràng ở những người chưa bao giờ chạm vào bao thuốc lá.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện mới này sẽ giúp mở ra hướng điều trị mới đối với căn bệnh và giúp tầm soát bệnh tốt hơn nhờ sớm phát hiện những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

 

1/4 số trường hợp tử vong do ung thư phổi mỗi năm trên toàn cầu hoàn toàn chưa bao giờ hút thuốc lá. Một nhóm các nhà khoa học, trưởng nhóm là ông Ping Yang, ĐH Y Mayo (Mỹ) đã nghiên cứu những người hút thuốc ít hơn 100 điếu trong cả cuộc đời.

 

Họ kiểm tra các mẫu AND từ 754 người chưa bao giờ hút thuốc để tìm gene dẫn tới ung thư phổi. Xét nghiệm cho thấy ở bệnh nhân bị ung thư tuyến (dạng bệnh phổ biến nhất trong ung thư phổi) có nồng độ GPC5 thấp hơn so với tế bào phổi bình thường là 50%. Điều này có nghĩa rằng sự suy giảm của GPC5 có thể là đặc trưng của bệnh ung thư tuyến ở những người chưa bao giờ hút thuốc.
 
Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định chắc chắn mối liên hệ giữa GPC5 và ung thư phổi ở những người không hút thuốc.

 

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí The Lancet Oncology.

 

 

                                                                        Theo DanTri

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục