Trước thông tin Trung Quốc cấm dùng hộp xốp để đựng thức ăn sau khi phát hiện có chứa chất gây ung thư, hôm qua 30-3, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ.

Ông Khẩn cho biết, cục ghi nhận thông tin trên từ 2 tuần qua và đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn điều tra, xác minh. Theo ông Khẩn, hiện mới ghi nhận các loại hộp xốp Trung Quốc dùng đựng hoa quả nhập khẩu vào Việt Nam chứ chưa có hộp xốp đựng trực tiếp thức ăn. Hiện các loại hộp xốp đựng trực tiếp thức ăn chủ yếu do trong nước sản xuất.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3), từ trước đến nay trung tâm chỉ kiểm định các loại hộp xốp chứa thực phẩm xuất xứ từ nước ngoài. Theo các nhà khoa học, hộp xốp được chế tạo từ nguyên liệu chính là nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystyren (PS) phân tử thấp và chỉ nên dùng để đựng thức ăn nguội. Tuy nhiên nhiều người Việt Nam lại dùng hộp xốp trên đựng thức ăn nóng nên dễ làm phát sinh độc chất…

Ông Khẩn cho biết đang đề nghị Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia lấy mẫu hộp xốp kiểm nghiệm và sớm có cảnh báo đến người dân nếu phát hiện có độc chất gây hư gan, ung thư…

° Hôm qua, tại Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia ATVSTP năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010 tại khu vực phía Nam tổ chức tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đồng ý với kiến nghị của Chi cục ATVSTP TPHCM về việc xử lý vi phạm về ATVSTP dựa theo doanh số của sản phẩm chứ không theo khung hình phạt cố định như trước đây.

Theo đó, mức xử phạt có thể từ 1 - 7 lần doanh số mà sản phẩm đem lại, tùy theo mức độ vi phạm.

 

                                                                          Theo SGGP

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục