Bình quân mỗi ngày có khoảng 8-10 trẻ em vào điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bình quân mỗi ngày có khoảng 8-10 trẻ em vào điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

(HBĐT) - Bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng dễ nảy sinh nhiều loại bệnh, nhất là các bệnh lây qua đường tiêu hoá như tiêu chảy, tả, lỵ thương hàn…; các bệnh lây truyền qua vectơ như viêm não vi rút, sốt xuất huyết, các bệnh về đường hô hấp, có những bệnh trước chỉ xuất hiện vào mùa đông xuân nhưng nay có cả ở mùa hè như cúm A H1N1, H5N1. Mùa hè cũng là mùa dễ dẫn đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh tăng cao.

 

Bác sĩ Đinh Thị Diệu, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Vào những thời điểm giao mùa, thời tiết nóng ẩm, lạnh, khô hanh dễ mắc các bệnh nhiễm vi khuẩn, vi rút, hen, nhất là với trẻ nhỏ. Những tháng đầu năm nay, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 8 - 10 trẻ nhập viện. So với cùng thời điểm năm ngoái, số bệnh nhân nhập viện ít hơn nhưng số ca nặng nhiều hơn. Nhiều trẻ bị viêm phổi suy hô hấp, tiêu chảy mất nước nặng đến viện trong tình trạng cấp cứu. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có chiều hướng diễn biến phức tạp. Tại miền Bắc đã phát hiện một số trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm nghi ngờ do phẩy khuẩn tả. Qua hệ thống giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, trong 3 tháng đầu năm đã giám sát phát hiện hơn 4.200 trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, trong đó chủ yếu là cúm với 2.272 trường hợp, tiêu chảy 1.433 trường hợp. Trên địa bàn thành phố Hoà Bình có khoảng 10 trường hợp nhiễm cúm A H1N1.

 

Ông Vũ Quốc Hải, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và văcxin sinh phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh) cho biết: Những biến đổi về khí hậu làm cho các vi rút thích nghi dần là nguyên nhân gây nên những diễn biến khó lường của bệnh dịch. Nhiều loại bệnh đã xuất hiện cả vào thời điểm được coi như “trái mùa” như cúm A. Vì vậy, việc chủ động phòng chống dịch bệnh có vai trò quan trọng. Trước diễn biến phức tạp của dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, Trung tâm YTDP đã có công văn gửi Trung tâm YTDP các huyện, thành phố đề nghị tăng cường công tác giám sát các trường hợp tiêu chảy cấp tại bệnh viện cũng như tại cộng đồng kịp thời phát hiện các trường hợp bệnh đầu tiên. Vào mùa hè tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch tả cao nên việc tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường cần được đẩy mạnh, thường xuyên. Trung tâm hiện đang chuẩn bị cho việc tổ chức diễn tập phòng chống dịch cúm AH5N1 tại cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về phòng chống dịch cúm trong nhân dân.

 

Hiện nay đang là thời điểm gần bước vào hè, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh dịch thông thường như đối với các bệnh về đường tiêu hoá cần thực hiện ăn chín, uống sôi, diệt ruồi, chuột, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; bệnh liên quan đến véc tơ truyền bệnh diệt muỗi, bọ gậy, loăng quăng; phát hiện sớm những trường hợp mắc cúm, điều trị kịp thời, hạn chế tụ tập đông người trong vùng có dịch... Biện pháp quan trọng vẫn là công tác tuyên truyền, truyền thông tại cộng đồng, nâng cao nhận thức, kiến thức của người dân, có ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 

Bác sĩ Đinh Thị Diệu lưu ý thêm: Đối với trẻ nhỏ cần quan tâm giữ gìn vệ sinh cho trẻ, đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vi ta min, rau quả tươi. Chú ý đảm bảo nhiệt độ cho trẻ không để trẻ bị nóng quá hoặc lạnh quá, khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, nôn, đi ngoài… cần cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay thực hiện theo quy định mới về bảo hiểm, trẻ em dưới 6 tuổi khám, chữa bệnh do quỹ bảo hiểm chi trả. Chỉ có trẻ em ở phường Đồng Tiến (TPHB) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện tuyến tỉnh, còn lại là tuyến huyện, thành phố, trừ những trường hợp bệnh nặng được xác nhận cấp cứu mới chuyển thẳng lên tuyến tỉnh. Quy định khống chế tuyến như vậy phần nào có những bất cập cho bệnh nhân trong việc khám, điều trị bệnh. 

 

                                                                                       Thu Hà

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục