Ngày 23-4, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cho biết, hiện nay cả nước dù mới ghi nhận 5 tỉnh, thành phố có bệnh nhân mắc dịch tả nhưng nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm này bùng phát lớn trong thời gian tới là rất cao.

Qua điều tra dịch tễ các ổ dịch tả mới đây cho thấy, khuẩn tả không chỉ tồn tại ở trong những thực phẩm nguy cơ cao, không bảo đảm vệ sinh mà còn xuất hiện trong nguồn nước.

PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết thêm, không chỉ có trong nguồn nước mà khuẩn tả còn có thể tồn tại trong một số loài phù du, thủy sinh, cua, ếch. Do đó, vi khuẩn có thể lây nhiễm vào thực phẩm hoặc khi vệ sinh cá nhân không đảm bảo.

Từ nhiều ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền Trung, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, quai bị, sốt rét… diễn biến phức tạp.

Theo Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn, 3 tháng đầu năm 2010, bệnh nhân sốt rét tại khu vực miền Trung tăng 46,49% so với cùng kỳ (1.418/968 người). Tỉnh có tỷ lệ bệnh nhân sốt rét tăng nhiều nhất là Quảng Nam (195,39%), Đắc Lắc (178,13%)...

Đã có 1 trường hợp tử vong là ông Cao Quang Phạn (44 tuổi, trú tại khu phố 6, thị trấn Liên Hương, Tuy Phong, Bình Thuận) làm nghề khai thác mây rừng. Thời tiết bất thường và sự gia tăng môi trường truyền bệnh ở nhóm dân cư thường xuyên chuyển dịch (những người đi rừng ngủ rẫy, các cộng đồng di cư tự do, các hoạt động giao lưu qua lại dọc biên giới Lào, Campuchia… ) làm tăng nguy cơ lây lan.

Tại Quảng Nam, hơn 10 ngày qua, hàng chục học sinh ở các điểm trường huyện Nam Trà My mắc bệnh quai bị, riêng Trường THCS bán trú xã Trà Don có đến 25 em học sinh mắc bệnh. Ngay sát Trường THCS Trà Don, Trường Tiểu học Vừ A Dính cũng có hàng chục học sinh tiểu học bị quai bị.

Tại Đà Nẵng, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp kéo dài từ cuối 2009 đến nay. Trong tháng qua, Đà Nẵng có đến hơn 700 ca sốt xuất huyết, tăng 21 lần so với cùng kỳ năm ngoái.  

 

 

                                                                       Theo SGGP

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục