Thực phẩm màu vàng hoặc vàng cam, chẳng hạn như cà rốt, bí đỏ, khoai lang... đều có nguồn beta-carotene rất tốt cho mắt

Kính lão, hư võng mạc, đục nhân mắt... là những chuyện khó tránh khỏi khi người ta không còn trẻ. Đây là thực tế khó tránh. Điều đáng nói là trước khi bước vào độ tuổi 65 thì đã khoảng 1/3 dân số gặp những vấn đề về mắt. Tại sao những vấn đề về mắt có liên quan đến tuổi tác lại trở nên rất phổ biến?


“Đường dây chống ôxy hóa”


Mắt là một cơ quan rất phức tạp và tinh tế, võng mạc rất nhạy cảm với những tác động gây hại của các gốc tự do, ánh sáng mặt trời, những thay đổi về áp suất, sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Thêm vào đó, tiểu đường là một yếu tố rủi ro cao nhất gây đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc, thậm chí gây mù. Nồng độ đường huyết cao ở những người bị tiểu đường tác động trực tiếp lên thủy tinh thể. Stress cũng có thể tác động vào những vi mạch trong võng mạc góp phần làm giảm thị giác.


Những tổn hại do gốc tự do xảy ra là kết quả của sự ôxy hóa và điều này sẽ tác động lên sự lão hóa, gây hại cho “cửa sổ tâm hồn”. Tuy nhiên, thật may mắn là những nghiên cứu mới nhất cho thấy gốc tự do có thể được trung hòa bằng cách tiêu thụ một lượng lớn các chất chống ôxy hóa, những chất ôxy hóa này sẽ bảo vệ màng tế bào và những thành phần của mắt như thủy tinh thể, võng mạc... Các chất chống ôxy hóa không hoạt  động riêng lẻ mà thường làm thành một “đường dây chống ôxy hóa” hỗ trợ cùng nhau.



Kiểm tra thị lực để điều trị bệnh về giác mạc. Ảnh: NGỌC DUNG


“Đường dây chống ôxy hóa” này bao gồm các vitamin A, C, E, kẽm, selenium và những hợp chất gọi là bioflanovids. Một trong những chất bioflanovids rất phổ biến là anthocyanidins, có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ những thần kinh thị giác và những mạch máu nhỏ dẫn máu đi tới mắt. Các bioflanovids hoàn  toàn  rất dễ tìm vì chúng có nhiều ở trái dâu rừng, dâu tây...


Một nhóm khác là oligomeric proanthocyanidins (OPCs) có tác dụng ngăn ngừa những tổn thương của võng mạc bị gây ra do những gốc tự do. Những tổn hại này thường xảy ra ở bệnh nhân huyết áp cao, tiểu đường và những người nghiện thuốc lá. OPCs có rất nhiều trong hạt nho.


Một nghiên cứu nữa vừa được báo cáo cho biết các nhà nghiên cứu đã dùng một liều cao vitamin C và E, beta-carotene và kẽm cho những đối tượng có nguy cơ cao mắc những bệnh thoái  hóa mắt có liên quan đến tuổi tác. Kết quả cho thấy có giảm đến 25% những rủi ro, không cứu vãn được thị lực đã mất nhưng làm chậm đáng kể tiến trình giảm thị lực.


“Kính mát” từ... cải xanh


Từ lâu, chúng ta đã biết cà rốt rất tốt cho thị giác là vì chúng giàu nguồn vitamin A là thứ rất quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt. Những thực phẩm màu vàng hoặc vàng cam, chẳng hạn như cà rốt, bí đỏ, khoai lang đều có nguồn beta-carotene tuyệt hảo.

Rau cải xanh cũng chứa những carotenoid, đặc biệt là lutein và zeaxanthin. Thực vật tổng hợp những chất màu này để hấp thu ánh sáng và bảo vệ thực vật chống lại ánh sáng quá mức.


Các nhà khoa học đã nhận thấy con người cũng sử dụng những chất màu này để bảo vệ đôi mắt chống lại tác động của ánh sáng mặt trời. Lutein và zeaxanthin được xem là “kính mát thiên nhiên” bảo vệ mô mắt. Vì vậy, trong thực đơn hằng ngày, chúng ta nên lưu ý đến điều này.


Những nhà nghiên cứu Úc cũng đã phát hiện rằng nếu tăng cường khẩu phần cá trong bữa ăn thì sẽ làm giảm những chứng bệnh về mắt có liên quan đến tuổi tác.

Những người ăn cá 4 lần trong một tháng sẽ giảm một nửa những chứng bệnh có liên quan đến tuổi tác, trong đó có các bệnh về mắt, hơn là những người chỉ ăn một lần trong tháng, những loại  cá có lợi cho mắt là cá hồi, cá  trích, cá thu, cá mòi.

 

                                                                                Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục