Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng các loại thuốc trị cúm như Tamiflu, Relenza và Flumadine hoàn toàn không gây tác dụng phụ với người đang mang thai.

 

 

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của 239 phụ nữ mang thai mắc bệnh cúm và được chỉ định dùng 1 trong 3 loại thuốc trên. Kết quả cho thấy tỉ lệ sinh non, mắc tiểu đường trong quá trình mang thai, vỡ mang ối sớm, sốt trong thời gian mang thai…không có gì khác biệt so với những phụ nữ không mắc cúm và không sử dụng những loại thuốc trên.

 

Cũng không có sự khác biệt nào giữa hai nhóm này về tỉ lệ mắc chứng tiền sản giật, một trong những bệnh lý nghiêm trọng của giai đoạn mang thai, đánh dấu bằng sự khởi phát đột ngột của huyết áp cao, rò rỉ chất đạm Albumin trong nước tiểu, phù nề bàn tay, bàn chân, mặt trong thai kỳ…

 

Ngoài ra, con của những bà mẹ đã bị cúm và sử dụng 3 loại thuốc trên không có những khác biệt đáng kể về trọng lượng khi chào đời, cần thiết phải chăm sóc đặc biệt, động kinh, vàng da, thai chết lưu hoặc dị tật lớn hay nhỏ so với những đứa trẻ khác.

 

Nghiên cứu trên, được công bố trên tạp chí Sản Phụ Khoa (Mỹ) số ra tháng 4/2010.

 

“Đây là nghiên cứu lớn đầu tiên đã xem xét một cách có hệ thống về sự an toàn của tất cả các loại thuốc này trong thai kỳ”, TS. George Wendel, một giáo sư về sản phụ khoa tại Đại học y miền Tây Nam Texas, nói trong một bản tin tại trường.

 

Một trong những hạn chế của nghiên cứu này mà chính các tác giả chỉ ra rằng chỉ có 13% phụ nữ được khảo sát bị cúm dùng các loại thuốc này trong trong 3 tháng đầu của thai kỳ, một thời gian rất quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Một con số không phải là lớn để minh chứng rằng những loại thuốc trên hoàn toàn an toàn với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu mang thai.

 

 

                                                                              Theo DanTri

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục