Người chăn nuôi không giấu nổi lo âu khi giá lợn giảm mạnh

Người chăn nuôi không giấu nổi lo âu khi giá lợn giảm mạnh

(HBĐT) - Mặc dù dịch tai xanh không lây từ lợn sang người, nhưng đến nay, hầu hết người dân vẫn e dè khi lựa chọn loại thực phẩm này. Đặc biệt là sau khi tỉnh ta công bố có dịch tai xanh, người tiêu dùng dường như đã “tẩy chay” thịt lợn khiến cho không ít người sống bằng nghề kinh doanh, giết mổ lợn rơi vào tình cảnh lao đao.

 

Dịch tai xanh không lây từ lợn sang người. Tuy vậy theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân không nên ăn thịt lợn ốm vì nếu vi khuẩn liên cầu ở lợn lây sang người có thể gây tử vong. Bên cạnh đó, việc giết mổ lợn ốm sẽ làm cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Đây chính là những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người tiêu dùng “tẩy chay” loại thực phẩm quen thuộc này. Thịt lợn ế ẩm là thực trạng chung tại hầu hết các chợ trên địa bàn thành phố. Chị Nguyễn Thị Toán, phường Tân Thịnh cho biết: Tôi đã sống bằng nghề kinh doanh thịt lợn hàng chục năm nay, mỗi ngày bán hết từ 80- 100 kg. Đây là lần đầu tiên thấy thịt lợn ế ẩm như thế này. Nếu tình trạng này kéo dài có lẽ tôi phải chuyển sang kinh doanh loại thực phẩm khác.

 

Hiện nay, thay vì lựa chọn thịt lợn là thực phẩm thường ngày, người dân chuyển sang mua các loại thịt bò, thịt gà và cá... Theo khảo sát, đến trưa ngày 12/5, các sạp thịt lợn tại các chợ Tân Thịnh và Phương Lâm vẫn còn bày la liệt thịt lợn. Chị Nguyễn Thị Oanh, phường Tân Thịnh cũng cho hay: Dù đã giảm nhập thịt lợn đến 3 lần so với trước, mỗi ngày chỉ lấy 20kg, nhưng ngày nào cả gia đình tôi cũng vẫn phải ăn thịt lợn ế. Anh Nguyễn Tiến Khanh, phường Tân Thịnh sống bằng nghề giết mổ lợn chia sẻ: Trước kia, mỗi ngày, cơ sở của tôi giết mổ từ 5- 7 con lợn, đến nay số lượng đã giảm quá nửa. Cả nhà trông vào lò mổ này, nếu tình trạng thịt lợn ế ẩm kéo dài cả nhà không biết xoay sở ra sao. Không chỉ tại các chợ mà các món ăn chế biến từ thịt lợn tại các hàng hàng cũng rơi vào tình trạng ế ẩm. Bà Nguyễn Thị Mai, phường Tân Hoà cho biết: Mấy ngày gần đây, thực khách hầu như không ăn thịt lợn. Bắt đầu từ ngày 13/5, chúng tôi không làm các món ăn chế biến từ thịt lợn nữa. Bên cạnh đó, sức tiêu thụ các mặt hàng như giò lợn, chả, nem chua... cũng đang bị giảm mạnh.      

 

Tình trạng ế ẩm của thịt lợn vì dịch tai xanh hiện nay làm cho không ít người kinh doanh, giết mổ thịt lợn rơi vào hoàn cảnh lao đao. Thực tế đó đòi hỏi cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân về dịch lợn tai xanh. Đồng thời, đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát thịt lợn giết mổ nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng.  

 

                                                                                Hải Yến

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục