Một trường hợp điều trị béo phì tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội)

Một trường hợp điều trị béo phì tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội)

Gọi là trà vì được dùng uống thay trà, rất dễ dùng, dễ làm lại vừa an toàn và có hiệu quả tốt cho người béo phì muốn giảm cân

 
Thừa cân và béo phì đang có xu hướng gia tăng và trở thành một trong những mối lo ngại của toàn thể xã hội nói chung và những nhà dinh dưỡng học, nói riêng.
 
Nguyên nhân có nhiều, biện pháp phòng chống cũng không ít nhưng xem ra tình hình chưa được cải thiện là bao. Trong phạm vi bài viết này, xin được giới thiệu một số loại trà dược giảm béo cổ truyền mà theo kinh nghiệm điều trị của chúng tôi, chúng vừa tiện lợi và dễ dùng, dễ làm vừa an toàn và có hiệu quả ở các mức độ khác nhau. Vấn đề là cần lưu ý lựa chọn loại  trà nào phù hợp thể bệnh của mình.
 
- Thể tì hư đàm trệ: Thuộc về người béo nhưng dễ mệt, mình mẩy nặng nề, thích nằm, ngại vận động, ngực tức, bụng đầy, chậm tiêu, ngủ nhiều nhưng giấc ngủ không sâu, đại tiện nát hoặc lỏng, chỉ số huyết áp trong phạm vi bình thường hoặc thấp.
 
Bài 1: bạch truật, thương truật, trạch tả, bạch linh, sa tiền, trư linh, phòng kỷ, trà diệp, mỗi vị 10 g. 
 
Bài 2: Trà diệp, sơn tra, trạch tả, hạt cải củ, mạch nha, thần khúc, hạ khô thảo, trần bì, khiên ngưu tử, thảo quyết minh, bạch linh, xích tiểu đậu, hoắc hương, mỗi vị 7 g. 
 
Bài 3: Nhân sâm, bán hạ chế, trần bì, mỗi vị 6 g; bạch truật, bạch linh, mỗi vị 9 g; chích thảo 3 g.
 
- Thể khí trệ huyết ứ: Thuộc về người béo, ngực sườn hay đau tức, thần kinh dễ căng thẳng, thường có thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành tim, rối loạn lipid máu, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thống kinh, bế kinh.
 
Bài 1: Uất kim 10 g, vỏ bí đao 20 g, hoa hồng 6 g. Có thể pha thêm chút đường đỏ khi uống.
 
Bài 2: Hà thủ ô  25 g, đan sâm 25 g, trạch tả 10 g.
 
Bài 3: Hoa hồng, hoa nhài, mỗi vị 2 g; xuyên khung 6 g; lá sen, thảo quyết minh, trạch tả, mỗi vị 10 g.
 
- Thể can thận âm hư: Thuộc về người béo, đầu choáng mắt hoa, tai ù, lưng đau, gối mỏi, lòng bàn tay bàn chân nóng, có thể có cơn bốc hỏa, huyết áp cao, đại tiện táo, tay chân hay tê bì, ngủ kém hay mê mộng.
 
Bài 1: Đan sâm 20 g; hà thủ ô, cát căn, hoàng tinh, tang ký sinh, cúc hoa, mỗi loại 10 g.
 
Bài 2: Trà diệp, hà thủ ô, hạ khô thảo, sơn tra, trạch tả, thạch quyết minh, lai phục tử, mỗi vị 10 g.
 
Bài 3: Đan sâm, thảo quyết minh, mỗi loại  15 g; hà thủ ô, kỷ tử, trạch tả, mỗi vị 12 g
 
- Thể tì vị thực nhiệt: Thuộc về người béo khỏe  mạnh, ăn rất ngon miệng, luôn có cảm giác thèm ăn, sắc mặt hồng nhuận, miệng hay khát, đại tiện táo kết.
 
Bài 1: Trà diệp, đại hoàng, chỉ thực, hâu phác, cam thảo, mỗi vị 20 g.
 
Bài 2: Sinh địa, sơn tra, mỗi vị 20 g; thảo quyết minh 15 g; trạch tả, vừng đen, mỗi vị 12 g; chỉ xác 10 g.
 
Việc chế biến và sử dụng tất cả các bài thuốc trên giống nhau ở chỗ đều đem sấy khô các thành phần trong bài thuốc, tán vụn, chia đều làm 7 phần, mỗi ngày lấy một phần hãm với nước sôi trong bình kín 15 phút, uống thay trà trong ngày.

Cẩn thận với dược  liệu công phạt mạnh

Ngoài các loại  trà đa vị đã kể, còn có thể dùng các loại trà độc vị chế biến từ các dược liệu như sơn tra, trạch tả, hải tảo, linh chi, kỷ tử và đặc biệt là trà hà diệp chế từ lá sen khô, cũng hãm uống thay trà trong ngày.

 
Trong y thư cổ Chứng trị yếu quyết, người xưa còn ghi lại kinh nghiệm dùng lá sen đốt toàn tính rồi nghiền thành bột, uống với nước cơm mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 6 g để làm thuốc giảm béo.
 
Để có hiệu quả rõ rệt, các loại trà giảm béo cổ truyền đều nên dùng kéo dài, ít nhất phải từ 2 - 3 tháng.
 
Các loại trà chế từ dược liệu có tính công phạt mạnh như đại hoàng, phan tả diệp... khi dùng nhất thiết phải có sự hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ của các thầy thuốc chuyên khoa.

 

 

                                                                                    Theo NLĐ

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục