Ngày hè nóng lực khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi, kém ăn, ngủ không ngon giấc. Dưới đây là lời khuyên của các bác sỹ ở bệnh viện Bác Ái Bắc Kinh về vấn đề ăn uống, nhằm đảm bảo sức khỏe, giúp tận hưởng niềm vui của những ngày hè sôi động.

 

Cơ thể mệt mỏi có thể do nóng trong, mất nước do ra quá nhiều mồ hôi, hoặc thiếu amino acid, Kali(K), Natri( Na), vitamin B, C…

 

1. Có thể lấy cháo làm món ăn chính khi không ngon miệng



Nắng nóng sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và chức năng của hệ tiêu hóa. Khi cảm thấy ăn không ngon miệng, không thèm ăn có thể nấu những món cháo nhẹ nhàng không những tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bạn cảm thấy ngon miệng.

 

Các loại cháo có thêm đỗ đen, đỗ xanh, hoa quả tươi… rất lợi cho tiêu hóa. Nó vừa cung cấp lượng nước đã mất, vừa đẩy nhanh quá trình bổ sung lượng đường trong máu và năng lượng cho cơ thể, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc hữu hiệu.

 

2. Đồ uống không nên để lạnh dưới 10 độ

 
Những loại đồ uống như bia, nước ngọt, nước ép trái cây, nước lọc…thường được ưa chuộng hơn thực phẩm trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, nếu để lạnh dưới 10 độ thì sử dụng sẽ không tốt cho sức khỏe.

 

Uống quá nhiều bia, nước ngọt có gas, nước quá lạnh không những ảnh hưởng đến chất lượng các bữa ăn (thường sẽ giảm do uống quá nhiều) mà còn ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày, gây khó tiêu hóa, sức đề kháng của cơ thể giảm, dẫn đến dễ mắc những bệnh về tiêu hóa: tiêu chảy, viêm dạ dày, đau thắt bụng dưới…và đặc biệt là dễ gây viêm họng.

 

Nhiệt độ thích hợp nhất để sử dụng các loại đồ uống là trên 10 độ. Nếu thực phẩm hoặc đồ uống quá lạnh sẽ phản ứng nhanh chóng với cái nóng trong cơ thể gây những kích thích có hại, khiến cơ thể thêm mệt mỏi mà không hề có tác dụng giải khát.

 

3. Nên uống trà và canh nóng

 
Nhiều người có thói quen uống trà lạnh, thậm chí cho thêm đá khi uống nhằm tác dụng giải khát, thanh nhiệt. Cách làm này không tốt cho sức khỏe.

 

Khi uống canh hoặc trà nóng, tuyến mồ hôi sẽ được giãn nở, giúp nhiệt độ cơ thể giảm từ 1-2 độ, có tác dụng thanh nhiệt và giải khát nhanh chóng và hiệu quả hơn khi uống lạnh. Đó là nguyên nhân tại sao sau khi uống trà đá, canh lạnh sẽ thấy khát hơn khi uống trà hoặc canh nóng.

 

4. Bổ sung dinh dưỡng



Cơ thể ra mồ hôi cả ngày lẫn đêm, trong dịch mồ hôi mỗi 100ml đều chứa 20-70mg nitơ, nếu ăn uống không hợp lý sẽ làm mất sự cân bằng nitơ trong cơ thể gây đau mỏi lưng, nhức đầu.

 

Những thực phẩm nhiều protein nhưng ít chất béo như: trứng, sữa, cá, tôm các loại là lựa chọn tốt nhất cho thực đơn ngày hè.

 

5. Nên ăn nhiều thực phẩm tính hàn để thanh nhiệt

 
Những thực phẩm có tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giảm nóng trong. Có thể ăn sống, nấu tái, chín ăn đều tốt.

 

Nên ăn nhiều thực phẩm như: dưa chuột, dưa hấu, mướp đắng, bí đao, mướp ngọt…

 

                                                                                          Theo Dantri

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục