Có rất nhiều nguyên nhân làm bé lười ăn, nhưng có một nguyên nhân là do thuốc. Thuốc ở đây có thể là thuốc kháng sinh (trụ sinh), thuốc đặc trị (lợi tiểu, ung thư...) kể cả thuốc bổ. Với bé, thông thường là do thuốc kháng sinh và thuốc bổ.

 Ảnh minh họa.

Lý do thuốc làm bé lười ăn

Thường khi trẻ bị bệnh thì mới phải uống thuốc. Do đó, bé lười ăn là do bị bệnh và do thuốc:

- Khi bệnh, bé mệt mỏi, phản ứng chống nhiễm trùng của cơ thể sinh ra chất làm bé lười ăn (cytokine).

- Bé sốt làm khô dịch tiêu hóa nên sinh ra lười ăn.

- Bé bệnh, làm thay đổi chuyển hóa cơ bản, chuyển hóa thức ăn nên lười ăn.

- Bé uống thuốc, thuốc ngấm vào máu, tiết qua dịch tiêu hóa trong đó có nước bọt - bé đắng miệng nên lười ăn.

- Bé uống nhiều loại thuốc làm đầy bụng, không còn chỗ chứa thức ăn nên lười ăn.

- Nếu bé uống kháng sinh lâu ngày (>14 ngày) làm rối loạn vi khuẩn của ruột, làm đi tiêu phân sống nên lười ăn.

- Một số thuốc có tác dụng phụ là làm bé lười ăn (lợi tiểu, kháng sinh, suy tim, kháng nấm...).

- Còn thuốc bổ là những thuốc vitamin và muối khoáng, nếu dùng liều cao, kéo dài, không theo chỉ dẫn của bác sỹ thì sẽ làm mất thăng bằng chất dinh dưỡng nên lười ăn.

Nên làm gì?

- Khi bé bệnh không nên ép bé ăn như bình thường. Vì càng ép bé càng sợ, sau này hết bệnh bé sẽ lười ăn thật sự.

- Chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, cho trẻ ăn ít một và nhiều lần trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho bé.

- Chế biến những món ăn bé thích hoặc có mùi vị (chua, ngọt, thơm) và hình thức đẹp để hấp dẫn bé.

- Chế biến thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, bột, canh rau có mùi thơm mà bé thích...

- Cho bé uống nhiều nước có thể là nước, sữa làm mát (để tủ lạnh) để bé thích thú (đừng sợ viêm họng do nước lạnh vì bé chỉ bị viêm họng khi ngậm đá suốt ngày hoặc bị nhiễm lạnh toàn thân).

- Chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ kể cả men tiêu hóa và thuốc bổ.   

                                                                                 Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục