Kết quả công trình nghiên cứu công bố ngày 5/10 trên tạp chí y học Annals of Internal Medicine của Mỹ cho thấy ngủ nhiều có thể giúp bệnh nhân béo phì giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể.

 

Tham gia nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Chicago của Mỹ là 10 bệnh nhân béo phì ở cả hai giới trong độ tuổi từ 25-32. Những người này được áp dụng cùng một chế độ ăn ít calo trong bốn tuần lễ, song khác nhau về thời gian ngủ.

Trong hai tuần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã đưa ra chế độ ngủ 8,5 giờ/ngày, hai tuần sau thời gian ngủ đã giảm xuống còn 5,5 giờ/ngày.

Kết quả cho thấy ở cả hai chế độ, những người tham gia nghiên cứu cùng giảm được số cân như nhau - khoảng 3kg, nhưng có sự khác biệt lớn về lượng mỡ tiêu hao.

Cụ thể, với chế độ ngủ ở hai tuần đầu, lượng mỡ chiếm tới 55% số cân nặng giảm, trong khi con số này ghi nhận được với chế độ ngủ ít thời gian hơn chỉ là 25%.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy ngủ ít sẽ làm tăng cảm giác đói và thèm ăn, cơ thể cũng đồng thời tiết ra lượng lớn ghrelin và leptin - đây là hai loại hoócmôn kích thích nhu cầu muốn ăn.

Theo tiến sỹ Plamen Penev, chủ nhiệm công trình, nghiên cứu này cần tiếp tục được tiến hành trên diện rộng và với thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nghiên cứu đã phát đi một thông điệp rõ ràng, đó là lần đầu tiên các nhà khoa học đã tìm được bằng chứng về mối liên hệ giữa giấc ngủ với việc giảm cân nặng.

Ông khuyến cáo những người béo phì nên cân nhắc cả chế độ ngủ trong chương trình giảm cân của mình để có thể đạt hiệu quả cao nhất./.

                                                                                    Theo TTXVN

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục