Bé con ho kéo dài một tháng kèm nghẹt mũi, đến khi thấy dịch màu vàng chảy ra, người mẹ kiểm tra mũi con mới phát hiện bên trong có một hạt dưa hấu đã nẩy mầm.

 

Chị Hoa cho biết, thấy con bị ho, chị đưa cháu đi khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng vẫn không hết bệnh. "Đến khi thấy cậu con trai thường cho tay vào móc mũi, dùng đèn pin soi vào trong tôi mới phát hoảng vì thấy mũi phải của cháu bị bịt kín bởi một hạt dưa", người mẹ cho biết.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, bác sĩ xác định hạt dưa nằm sâu bên trong và bám chắc vào thành lỗ mũi của cháu bé.

Bằng kỹ thuật chuyên khoa, phải mất gần một giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng mới lấy ra được khỏi mũi bệnh nhi một hạt dưa hấu nở to, đã nảy mầm. Hạt dưa bám chặt vào hốc mũi làm rách niêm mạc mũi gây nhiễm trùng và sưng đỏ.

Ngay sau khi lấy hạt dưa ra khỏi mũi và dùng thuốc, hiện bệnh nhi bớt ho, hết chảy mũi và đã xuất viện.

Từng điều trị những trường hợp nhét hạt đậu xanh, đậu tương vào mũi vào tai khiến hạt nảy mầm gây viêm nhiễm, bác sĩ khuyên ông bố bà mẹ cẩn thận khi cho trẻ ăn các loại hạt hoặc trái cây có hạt. Nên loại bỏ hết hạt trước khi cho trẻ ăn, đồng thời dạy trẻ không chơi hạt để phòng tránh tai nạn.

Khi nghi ngờ trẻ bị dị vật, tốt nhất là đưa bé đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng tại bệnh viện để được lấy dị vật ra một cách nhanh chóng, tránh trường hợp cố lấy ra nhưng lại khiến vật lạ càng kẹt sâu hơn.

 

                                                                               Theo VnExpress

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục