Da cháu trắng, mùa hè trắng hồng. Nhưng tới mùa đông thì xám ngắt, ngoài ra cháu còn chịu rét kém, thường phải mặc quần áo nhiều hơn mọi người… Gần đây, có người nói, ăn trứng rán ngải cứu da sẽ hồng hào và chịu rét tốt, không biết có đúng không? (Trần Mai Hương, Gia Lâm, Hà Nội)

 

Qua hai “triệu chứng” nói trong thư, nhiều khả năng, theo chúng tôi nghĩ, bạn thuộc loại thể chất mà Đông y gọi là “hư hàn”. Nghĩa là do một số nguyên nhân nào đó, “dương khí” bị hư tổn, không đủ sức giữ thế cân bằng vơí “âm huyết”, khiến cho âm dương bị thiên lệch, dẫn tới trạng thái bệnh lý mà Đông y gọi là “hư hàn”. Đối với những người thể “hư hàn”, ngải cứu đúng là một loại thuốc rất tốt, dùng để bồi bổ khí huyết và thích hợp nhất trong mùa đông.

Bạn có thể ăn món trứng rán với ngải cứu thái vụn, thường có bán ở các quán ăn, nhưng tốt nhất là ăn trứng gà luộc với một nắm lá ngải cứu, như phụ nữ thời bao cấp thường dùng để bồi bổ và để ăn thai.

Ngải cứu còn có thể dùng pha trà uống. Tuy nhiên, muốn uống trực tiếp, cần dùng ngải cứu đã bào chế. Chế biến không đúng cách, nước ngải cứu sẽ đắng và hắc, uống vào thường gây phản tác dụng. Cần bào chế một thứ trà ngải cứu với độ kích thích nhẹ, có tác dụng tương đối ôn hoà, theo cách như sau:

Ngải cứu cho da trắng hồng mùa lạnh, Chăm sóc da, Làm đẹp, ngai cuu, da trang hong, da mat, da xam, da kho ne, cham da mua lanh, kem duong da
Ngải cứu cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp cho da được nuôi dưỡng tốt, vết thương ngoài da mau lành và chóng lên da non.

Hái lá ngải cứu, rửa hết đất cát bằng nước sạch ( nhất thiết không sử dụng các chất tẩy rửa). Đặt lá ngải cứu lên vỉ trong nồi hấp, đậy kín vung, hấp khoảng 1-3 phút, để khử bớt vị đắng. Mở vung nồi, hấp tiếp khoảng 1-2 phút, để cho các chất hoà tan trong nước phát tán bớt. Lấy lá ngải cứu ra, vắt kiệt nước, để khử bớt mùi. Cuối cùng đem thái nhỏ, phơi trong bóng mát. Khi đã khô, cất vào lọ nút kín, dùng dần. Hàng ngày có thể dùng 5-10g ngải cứu khô đã bào chế, hãm nước sôi uống, giống như uống trà.

Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng cay, tính ấm; vào 3 kinh Tỳ, Can và Thận. Có tác dụng điều lý máu, an thai… Có điều người thể tạng “Âm hư huyết nhiệt” sử dụng phải cẩn thận. Vì vậy để bảo đảm an toàn, trước khi sử dụng, bạn nên đến phòng khám Đông y, để thầy thuốc xác định xem, thể chất của bạn có đúng là “hư hàn” hay không.

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy:

1. Trong ngải cứu có hoạt chất xúc tiến tuần hoàn máu toàn thân, nhờ vậy có thể cải thiện quá trình trao đổi chất, giúp cho da được nuôi dưỡng tốt, vết thương ngoài da mau lành và chóng lên da non.

2. Trong ngải cứu có chất tanin, có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện các vết chàm (eczema), các mụn nước nhỏ  và một số chứng viêm da khác.

3. Ngải cứu có tác dụng phân giải chất béo, có thể loại trừ những cặn bã bám trên mặt da. Vì vậy, ngải cứu là loại chất làm sạch da rất tốt, đặc biệt với những ngưởi có loại da nhờn.

4. Ngải cứu lai có cả tác dụng giữ ẩm, nên cũng có tác dụng rất tốt, đối với cả những người có loại da khô.

Như vậy, bạn còn có thể sử dụng ngải cứu để dưỡng da theo cách đắp ngoài như sau: Dùng 25g lá ngải cứu khô, nấu với 1 lít nước, đậy kín nồi, đun to lửa cho sôi, tiếp đó giữ nhỏ lửa thêm 20 phút. Dùng vải xô lọc lấy nước thuốc, rót vào lọ sạch đã lau khô, cất trong tủ lạnh, dùng dần. Nếu không có tủ lạnh, hàng ngày chỉ dùng 5g ngải cứu khô, nấu với 200ml nước, dùng hết trong ngày.

Ngải cứu cho da trắng hồng mùa lạnh, Chăm sóc da, Làm đẹp, ngai cuu, da trang hong, da mat, da xam, da kho ne, cham da mua lanh, kem duong da

Các món ăn chứa ngải cứu đều tốt cho sức khỏe.

Buổi tối, sau khi rửa mặt, dùng khăn giấy thấm nước ngải cứu, đắp lên da mặt và những chỗ da xấu, sau vài phút khăn tự khô, gỡ khăn ra, rửa lại bằng nước sạch. Nếu sợ khăn giấy có tẩm hương liệu gây dị ứng hoặc làm giảm tác dụng, có thể thay thế bằng gạc hoặc vải sạch.

Ngoài tác dụng dưỡng da, thứ nước ngải cứu nói trên còn có thể chữa ngứa, chàm và mụn nước. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ và những người da dễ dị ứng, cần pha loãng khoảng 4-5 lần bằng nước sạch, để làm giảm bớt độ kích thích.

                                           Theo 24H

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục