Bước vào vụ đông, việc ruộng lúa của người dân quê tôi được gác lại, bây giờ những đám ruộng trên cao hay gò đất trống được tận dụng trồng các loại rau ngắn ngày, trong đó không thể thiếu rau lang.

 

Trồng rau lang vào thời điểm này sẽ nhanh tốt không những thế ra giêng còn thu hoạch được những củ khoai lang bổ sung vào nguồn lương thực trước vụ lúa mới. Rau lang rất dễ trồng chỉ cần lấy cọng rau già cắm xuống đất khoảng vài tuần là nảy đọt non, có thể cắt ăn được. Mỗi lần ra vườn rau nhìn những ngọn khoai lang màu xanh nõn chuối, mập mạp, căng tràn nhựa sống không thể không ngắt một ít về luộc chấm mắm, làm gỏi hay nấu canh…

 
Rau lang luộc
Rau lang luộc

Rau lang có vị ngọt, vừa ngon, vừa mát; có tác dụng giúp nhuận tràng. Món rau lang chế biến tuy rất đơn giản nhưng nếu không chú ý rau sẽ không được xanh và ngon. Rau hái về cần tước bỏ lớp vỏ mỏng ở cọng để khi ăn không dai. Bắt nồi nước lên bếp, cho vào một ít muối vì muối làm tăng độ nóng của nước sẽ làm rau xanh hơn. Đun lửa thật lớn, nước sôi thật già mới thả rau vào sao cho nước phải ngập phần rau luộc, không được đậy nắp vung, khi rau chín tới tắt bếp và gắp ra đĩa. Bữa cơm nóng trong những ngày mùa đông có đĩa rau lang luộc nghi ngút khói chấm với mắm cái pha tỏi, ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.

Còn muốn chế biến món gỏi rau lang thì phải chọn những đọt rau lang non luộc cho vừa chín tới rồi dội qua nước lạnh để ráo. Thịt ba chỉ đã chín sắc mỏng thật nhỏ. Tôm hoặc tép khô cho vào chảo dầu rang mặn. Trộn đều rau lang, thịt, tôm,mắm, ớt, tỏi, chanh, đường sao cho vừa miệng. Rắc lên ít đậu phộng và tỏi phi. Đĩa gỏi rau lang xúc ăn với bánh tráng nướng khiến người ăn cảm nhận được  hương vị đặc trưng bùi bùi của rau cùng vị chua chua, ngòn ngọt, giòn, beo béo của gia vị.

Rau lang nấu canh nấm.
Rau lang nấu canh nấm.

Đặc biệt so với các loại rau khác thì rau lang rất dễ nấu canh với tất cả các loại  thực phẩm khác như thịt, cá, loài nhuyễn thể…nhưng với những người dân vùng quê chỉ cần rau lang với mắm cái cũng có thể nấu được nồi canh; sang hơn một chút thì canh rau lang nấu với nấm rơm hái ở những cây rơm đủ có một nồi canh ngon.

Cuộc sống ngày càng phát triển, nguồn thực phẩm chế biến các món ăn giờ đây khá đa dạng nhưng với các món ăn đơn giản từ rau lang trong những ngày mùa đông mưa dầm vẫn không thể thiếu trong bữa cơm người dân vùng thôn quê.

 

                                                                                       Theo Bao LĐ

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục