Bước vào vụ đông, việc ruộng lúa của người dân quê tôi được gác lại, bây giờ những đám ruộng trên cao hay gò đất trống được tận dụng trồng các loại rau ngắn ngày, trong đó không thể thiếu rau lang.
Trồng rau lang vào thời điểm này sẽ nhanh tốt không những thế ra giêng còn thu hoạch được những củ khoai lang bổ sung vào nguồn lương thực trước vụ lúa mới. Rau lang rất dễ trồng chỉ cần lấy cọng rau già cắm xuống đất khoảng vài tuần là nảy đọt non, có thể cắt ăn được. Mỗi lần ra vườn rau nhìn những ngọn khoai lang màu xanh nõn chuối, mập mạp, căng tràn nhựa sống không thể không ngắt một ít về luộc chấm mắm, làm gỏi hay nấu canh…
Rau lang luộc |
Rau lang có vị ngọt, vừa ngon, vừa mát; có tác dụng giúp nhuận tràng. Món rau lang chế biến tuy rất đơn giản nhưng nếu không chú ý rau sẽ không được xanh và ngon. Rau hái về cần tước bỏ lớp vỏ mỏng ở cọng để khi ăn không dai. Bắt nồi nước lên bếp, cho vào một ít muối vì muối làm tăng độ nóng của nước sẽ làm rau xanh hơn. Đun lửa thật lớn, nước sôi thật già mới thả rau vào sao cho nước phải ngập phần rau luộc, không được đậy nắp vung, khi rau chín tới tắt bếp và gắp ra đĩa. Bữa cơm nóng trong những ngày mùa đông có đĩa rau lang luộc nghi ngút khói chấm với mắm cái pha tỏi, ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng.
Còn muốn chế biến món gỏi rau lang thì phải chọn những đọt rau lang non luộc cho vừa chín tới rồi dội qua nước lạnh để ráo. Thịt ba chỉ đã chín sắc mỏng thật nhỏ. Tôm hoặc tép khô cho vào chảo dầu rang mặn. Trộn đều rau lang, thịt, tôm,mắm, ớt, tỏi, chanh, đường sao cho vừa miệng. Rắc lên ít đậu phộng và tỏi phi. Đĩa gỏi rau lang xúc ăn với bánh tráng nướng khiến người ăn cảm nhận được hương vị đặc trưng bùi bùi của rau cùng vị chua chua, ngòn ngọt, giòn, beo béo của gia vị.
Rau lang nấu canh nấm. |
Đặc biệt so với các loại rau khác thì rau lang rất dễ nấu canh với tất cả các loại thực phẩm khác như thịt, cá, loài nhuyễn thể…nhưng với những người dân vùng quê chỉ cần rau lang với mắm cái cũng có thể nấu được nồi canh; sang hơn một chút thì canh rau lang nấu với nấm rơm hái ở những cây rơm đủ có một nồi canh ngon.
Cuộc sống ngày càng phát triển, nguồn thực phẩm chế biến các món ăn giờ đây khá đa dạng nhưng với các món ăn đơn giản từ rau lang trong những ngày mùa đông mưa dầm vẫn không thể thiếu trong bữa cơm người dân vùng thôn quê.
Theo Bao LĐ