Ngày 12-4, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trước thông tin về sản phẩm sữa Maeil Dairy (Hàn Quốc) dành cho trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn tụ cầu, cục đã có công văn đến các bộ, ngành liên quan, sở y tế các tỉnh, thành phố để kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện loại sữa không bảo đảm chất lượng.

 

Theo báo cáo của các cơ quan liên quan, có sản phẩm sữa Maeil Dairy tại thị trường nước ta nhưng không cùng sêri với dòng sản phẩm bị phát hiện nhiễm khuẩn. Theo một số chuyên gia y tế, vi khuẩn tụ cầu, khi lưu hành trong máu có thể gây ra những bệnh nguy hiểm như viêm phổi, áp xe phổi, viêm tủy xương, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng trong tim, viêm khớp xương mủ cấp, viêm màng não hoặc áp xe não...

Trong khi đó, đối với việc hơn 500 công ty sữa ở Trung Quốc bị đóng cửa do không bảo đảm điều kiện vệ sinh và sữa nhiễm độc gây tử vong cho người sử dụng ở TP Bình Lương, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nhanh chóng liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và các cơ quan chức năng để nắm thêm thông tin và có các biện pháp ứng phó kịp thời.

Qua rà soát tình hình nhập khẩu sữa Trung Quốc vào Việt Nam cho thấy, từ 1-1-2011 đến nay, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chưa cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho sữa nguyên liệu, sản phẩm sữa nhập từ Trung Quốc.

Ngày 8-4-2011, có một công ty nhập 60 tấn nguyên liệu sữa Numilac Milk Powder nhưng hiện mới làm thủ tục nhập khẩu mà chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm và chưa lưu thông trên thị trường. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cho kiểm tra các chỉ tiêu về Melamine và Nitrit trong nguyên liệu sữa này. Chỉ khi nguyên liệu sữa đó phù hợp với các quy định thì mới được xem xét cấp giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm và lưu thông trên thị trường.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan tiếp tục kiểm tra tình hình sữa và các thực phẩm nói chung có nguồn gốc từ Trung Quốc đang lưu thông trên thị trường. Trong thời gian tới, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiến hành công bố kết quả kiểm tra, kiểm nghiệm một số mẫu thực phẩm đã được lấy ngẫu nhiên trên thị trường để kiểm tra.

Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan kiểm tra sản phẩm trứng gà nghi ngờ là trứng gà giả vừa phát hiện ở Malaysia. Tuy nhiên, hiện tại chưa phát hiện loại trứng này tại thị trường Việt Nam.

 

                                                                                    Theo SGGP

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục