Đại não bị thoái hóa do tuổi tác tăng cao được cho là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ. Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Canada phát hiện, lượng thông tin tích tụ nhiều trong đại não cũng là một trong những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ.

 

Để làm rõ sự khác biệt về khả năng ghi nhớ giữa người trẻ tuổi và người cao tuổi, các nhà khoa học đã tiến thành thí nghiệm so sánh.

Các nhà khoa học phân đối tượng thí nghiệm thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất trung bình 23 tuổi. Nhóm thứ hai trung bình 67 tuổi.

Trước tiên, các nhà khoa học yêu cầu các đối tượng nghiên cứu đọc một số câu văn và phán đoán tính chính xác của những câu văn đó, đồng thời ghi nhớ một từ sau cùng của mỗi câu. Kết quả cho thấy khả năng hoàn thành nhiệm vụ ở nhóm thứ nhất tốt hơn so với nhóm thứ hai.

Để tìm ra nguyên nhân cụ thể ảnh hưởng đến trí nhớ của người cao tuổi, các nhà khoa học tiếp tục tiến hành thí nghiệm thứ hai.

Các nhà khoa học yêu cầu những người cao tuổi quan sát hình ảnh của 8 loài động vật. Sau đó tìm ra những động vật đã quan sát được trong số hơn 10 bức ảnh động vật được hiển thị trên màn hình vi tính và sắp xếp chúng theo thứ tự xuất hiện.

Các đối tượng cao tuổi cảm thấy nhiệm vụ này rất khó khăn, và đã không nhớ nổi hình ảnh những động vật trước đó đã được quan sát.

Theo các nhà khoa học, người cao tuổi rất khó khăn thoát khỏi sự gây nhiễu thông tin trước đó đã thu nhận được, vì thế không thể tập trung sức chú ý vào vấn đề cần xử lý. Đây chính là nguyên nhân chính khiến trí nhớ người cao tuổi kém hơn so với người trẻ tuổi./.

                                                                                     Theo TTXVN

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục