Liên tục trong ba tuần qua, TP Hồ Chí Minh đã có thêm bốn ca tử vong do bệnh tay chân miệng (TCM). Tính chung từ đầu năm đến nay, thành phố có 11 ca tử vong do căn bệnh này. Một trong những nguyên nhân khiến cho các ca tử vong tăng cao do xuất hiện chủng virus mới gây ra bệnh này.

 

Theo Bác sĩ Phạm Việt Thanh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ đầu tháng 3 đến nay, tại TP Hồ Chí Minh đã bùng phát dịch bệnh TCM. Số trẻ phải nhập do bệnh này đang tăng lên một cách đột biến và lan rộng tại 24/24 quận, huyện của thành phố. Trong tháng 5, mỗi tuần thành phố có 300 mắc bệnh này (cao gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2010).

Cùng với số ca bệnh tăng cao, số ca tử vong do TCM liên tục tăng lên. Từ đầu năm đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 11 trường hợp tử vong do căn bệnh này, riêng từ đầu tháng 5 đến nay đã có bốn trường hợp tử vong.

Không chỉ tại TP Hồ Chí Minh, tại các tỉnh thành khu vực phía Nam, bệnh TCM tiếp tục tăng cao. Ngày 23-5, tại bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 có 104 trẻ ngụ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khu vực phía Nam phải nhập viện do bệnh này. Hiện hai bệnh viện này đang điều trị cho hơn 300 trẻ mắc bệnh này, trong đó có 15 trường bị bệnh nặng biến chứng phải thở bằng máy.

Bác sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, có hai nguyên nhân khiến ca tử vong và ca bệnh TCM tăng cao là do xuất hiện chủng virus mới gây bệnh và công tác phòng chống dịch bệnh chưa được thực hiện tốt.

Kết quả thử mẫu máu các trường hợp tử vong do TCM cho thấy, xuất hiện chủng vius mới EV 71 khiến cho kháng thể có người dân chưa thích ứng kịp, trong khi đó bệnh do virus gây ra, nên không có thuốc phòng ngừa và thuốc đặc trị triệt, dẫn tới số ca bệnh và số tử vong tăng cao. Ngành y tế thành phố tiếp tục gửi mẫu máu của các trường hợp tử vong TCM phân tích xác định chủng virus mới.

Thời gian qua, ngành y tế và giáo dục của thành phố đã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác khử khuẩn tại các trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ, tuy nhiên công tác vệ sinh khử khuẩn tại các khu dân cư còn nhiều bất cập trong khi 70% số ca mắc TCM trong độ tuổi chưa đến trường và 30% còn lại phần lớn bị mắc tại nhà, số bệnh lây lan tại trường học là rất ít.

Trước mắt Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ cấp miễn phí cho người dân 12 nghìn gói dung dịch khử khuẩn có tính năng sử dụng thuận tiện hơn so với chất khuẩn Cloramin B đang dùng. Việc làm này nhằm giúp người dân có thói quen sử dụng thuốc khử khuẩn phòng chống dịch bệnh một cách thường xuyên. Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo ngành y tế các quận, huyện tăng cường phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền công tác vệ sinh, khử khuẩn đến người dân và hướng dẫn người dân sử dụng các loại thuốc khử khuẩn hiệu quả nhất. Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân chủ động dùng các loại thuốc khử khuẩn có tác dụng phòng, chống bệnh TCM một cách hiệu quả có bán trên thị trường.

 

                                                                                         Theo ND

 

Các tin khác


Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục