Nhằm tăng cường phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể triển khai một số công tác.

 

Trong đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo các quận, huyện, thị ủy phối hợp với các ban, ngành đoàn thể liên quan, tham mưu với cấp ủy xây dựng kế hoạch tuyên truyền và các hoạt động kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến, kinh doanh, sử dụng các loại thực phẩm đã được cảnh báo. Các cơ sở y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên. Hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện với hình thức phong phú cũng phải được đẩy mạnh.

Từ năm 2006 đến năm 2010, trong 944 vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân do ngộ độc tự nhiên chiếm 26,6% số vụ, chiếm tỉ lệ cao nhất về số người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Những độc tố tự nhiên có trong thực phẩm gây ra ngộ độc trong thời gian qua là: độc tố của cóc, cá nóc, một số loài cá độc, sứa, bạch tuộc đốm xanh, ốc ma, nấm độc, đậu mèo, hạt mã tiền, hạt thầu dầu tía, cà độc dược, lá ngón, măng độc…


                                                    Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục