Cán bộ trạm y tế xã Nhân Nghĩa đo cho trẻ trong 
“Ngày vi chất dinh dưỡng” năm 2011

Cán bộ trạm y tế xã Nhân Nghĩa đo cho trẻ trong “Ngày vi chất dinh dưỡng” năm 2011

(HBĐT) - Nằm cách trung tâm huyện hơn 10 km, dân số chủ yếu là dân tộc Mường, kinh tế còn nhiều khó khăn, nhiều phong tục, tập quán lạc hậu vẫn tồn tại trong đời sống và sinh hoạt của người dân làm cho tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi của xã Nhân Nghĩa, (Lạc Sơn) vẫn ở mức cao, trên 35%.

 

Trước thực trạng đó, Ngành y tế huyện Lạc Sơn và trạm y tế (TYT) xã Nhân Nghĩa đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng xuống còn khoảng 25% vào năm 2011. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu là truyền thông giáo dục, nâng cao kiến thức để giúp người dân nhận thức đúng đắn hơn về chế độ dinh dưỡng hàng ngày và thực hành dinh dưỡng hợp lý.

 

Ông Quách Công Sựn, Trạm trưởng TYT xã Nhân Nghĩa cho biết: Hàng năm, cứ đến dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6), tất cả các địa bàn đều triển khai ngày vi chất dinh dưỡng và tổ chức hoạt động dự án phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em. Người dân 15 xóm của xã Nhân Nghĩa cũng hưởng ứng và thực hiện đồng loạt. Có 443 trẻ dưới 5 tuổi trong toàn xã được cân, đo và uống vitamin A. Qua đó phát hiện 13,4% trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và 26,1% trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi.

 

Đội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng thôn, xóm không chỉ phát tờ rơi, tranh, ảnh minh họa, thông tin trên loa truyền thanh mà còn đến tuyên truyền tận các hộ gia đình, lồng ghép nội dung phòng - chống suy dinh dưỡng trong những buổi họp dân, kịp thời giải đáp, hướng dẫn, đồng thời chuyển tải những kiến thức và thực hành dinh dưỡng đến cho người dân.

 

Trong năm 2010, TYT xã đã tổ chức được 19 buổi truyền thông cho 583 lượt người; tư vấn dinh dưỡng cho 402 lượt phụ nữ mang thai và bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Trong các buổi truyền thông phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em, các cán bộ y tế không chỉ hướng dẫn và tư vấn về kiến thức phòng - chống suy dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng hợp lý mà còn hướng dẫn cụ thể cho phụ nữ có thai và bà mẹ nuôi con nhỏ cách chế biến thức ăn đầy đủ các nhóm, chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ từ lúc còn là bào thai, trẻ đang bú mẹ đến tuổi đang ăn dặm. Đồng thời, hướng dẫn cho chị em cách lựa chọn thực phẩm an toàn, bảo đảm vệ sinh, nhóm thực phẩm giàu năng lượng sẵn có để chế biến... Nhờ những cách làm như vậy, kiến thức về dinh dưỡng của người dân, đặc biệt là phụ nữ người dân tộc thiểu số đã được nâng lên đáng kể.

 

Ông Quách Công Sựn cho biết thêm: Khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em là trách nhiệm của mỗi người dân, từng gia đình và toàn xã hội, chung sức, đồng lòng, thực hiện tốt vai trò, nghĩa vụ đối với bảo vệ, chăm sóc trẻ em, góp phần nâng cao chất lượng dân số.  

 

   

                                                                  Hồng Dung

                                                               (Trung tâm TTGDSK Hòa Bình)

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục