Tình trạng sản xuất “chui” các mặt hàng thực phẩm - đổ uống, trong đó có sữa đậu nành bán rong thời gian qua đã khiến chất lượng của các mặt hàng này không thể kiểm soát, vàng thau lẫn lộn. Và người tiêu dùng chính là đối tượng phải chịu hậu quả nhiều nhất.

Thống kê gần đây của Cục quản lý thị trường (Sở Công thương TP.HCM) cho thấy, tại TP.HCM hiện có khoảng 137 cơ sở tư nhân được cấp giấy phép sản xuất các loại sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa mè đen... với các quy định nghiêm ngặt về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế có đến hàng trăm cơ sở khác cũng tham gia sản xuất nhưng là hoạt động chui, không có giấy phép và không đăng ký các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Trong khi đó, theo khuyến cáo từ Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TP.HCM thì những mặt hàng thực phẩm – đồ uống trôi nổi này là những loại thực phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhất. Bởi chúng thường được chế biến tại các cơ sở nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình chế biến, vận chuyển, bảo quản... Mặt khác, những loại thực phẩm – đồ uống bán rong này cũng thường được bày bán ngoài đường, thậm chí gần chợ, cống rãnh, rác thải... nên rất dễ bị nhiễm khuẩn chéo với môi trường xung quanh.

Một khảo sát của Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM năm 2010 cho thấy, trong số 30 mẫu sữa đậu nành bán rong được chọn ngẫu nhiên trên địa bàn TP.HCM có đến 50% mẫu sản phẩm không đạt chỉ tiêu vi sinh và tiêu chuẩn hóa lý. Tệ hơn, phần lớn các mẫu này bị nhiễm khuẩn E.Coli và Coliforms rất cao, vốn có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Đối chiếu với quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học, hóa học trong thực phẩm, kết quả 50% số mẫu trên đều vượt quá giới hạn cho phép của Bộ Y tế rất nhiều lần.

Cạnh đó là tình trạng dùng chất phụ gia trong chế biến các mặt hàng bán rong như sữa đậu nành, sữa đậu xanh… Để hạ chi phí sản xuất, nhiều cơ sở nhỏ lẻ đã nhờ tới các chất phụ gia công nghiệp. Người trong nghề gọi chất này là bột béo nấu sữa đậu nành, sữa đậu xanh… Hay, để sữa thơm ngậy, họ có thể mua thêm viên có mùi hương của từng loại sữa cho vào. Đó là chưa kể, thông thường các loại sữa chế biến thủ công chỉ có thể giữ được trong ngày, thậm chí ít hơn nếu gặp trời nắng nóng. Nhiều chủ cơ sở đã mua một loại bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc giúp sữa không lên men và chịu được không khí nóng bức… Như vậy, “ngon, bổ, rẻ” của các loại sữa bán rong chỉ là cái tức thời, còn các mối nguy tiềm ẩn của chúng là rất lớn.

Thông tin gần đây cho thấy, tại Đà Lạt có 500 khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm, một người ở Thanh Hóa mới tử vong và tại Châu Âu có hơn 30 người chết cũng vì lý do dùng phải các mặt hàng thực phẩm - đồ uống kém vệ sinh. Chính thời tiết nắng nóng kết hợp với ăn uống, giải khát... không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân chính làm bùng phát tình trạng ngộ độc thực phẩm. Và người tiêu dùng hơn ai hết phải tự bảo vệ mình bằng cách ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay chân sạch sẽ...

Riêng các loại nước giải khát như sữa đậu nành, nên dùng các sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại và được đóng gói trong bao bì giấy. Đây là những sản phẩm của những nhà cung cấp có uy tín, có nhãn mác rõ ràng và được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

                                                                          Theo Báo SKĐS

Các tin khác

Không có hình ảnh
Đoàn thanh tra sở KH & CN kiểm tra an toàn bức xạ của thiết bị X Quang tăng sáng truyền hình tại Ban chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh.
Không có hình ảnh

Tại sao vi khuẩn “biết” kháng thuốc?

Sau sự việc vi khuẩn E.Coli gây dịch bùng phát làm nhiều người mắc và một số người tử vong tại các quốc gia châu Âu - nơi có nền y học phát triển đã đặt ra một câu hỏi tại sao vi khuẩn tưởng chừng dễ bị tiêu diệt bởi kháng sinh này lại có thể kháng thuốc? Trên số 102 báo SK&ĐS đã có bài “Cần sửa thói quen dùng kháng sinh chưa đúng”, trong số này chúng tôi cung cấp cho độc giả thông tin về nguyên nhân vi khuẩn có thể kháng thuốc.

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế: Bước đầu đáp ứng sự hài lòng của người bệnh

Từ ngày 1/1/2010, Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức được triển khai áp dụng toàn diện và đầy đủ trong phạm vi toàn quốc. Sau hơn một năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhân dịp Ngày BHYT Việt Nam (1/7/2011), phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đa có cuộc phỏng vấn TS. Nguyễn Quốc Triệu - Bộ trưởng Bộ Y tế về những nội dung xung quanh vấn đề này.

Cẩn thận với chứng đau tai mùa bơi lội

Nếu sau bơi lội, bạn thấy tai đau thì có thể là do bị nước tràn vào hoặc vùng ống tai bị xước, tạo cơ hội cho nấm và vi khuẩn xâm nhập.

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP 6 tháng cuối năm 2011

(HBĐT) - Ngày 29/6, BCĐ liên ngành về VSATTP tỉnh đã tổ chức tổng kết “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”, đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2011. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành đã dự và chủ trì hội nghị.

Khám phân loại cho 93 trẻ em bị khuyết tật vận động

(HBĐT) - Ngày 29/6, tại nhà văn hóa TPHB, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật chỉnh hình và Phục hồi chức năng Sơn Tây (Hà Nội) tổ chức khám phân loại cho 93 trẻ em bị khuyết tật vận động tại 4 huyện, thành phố gồm : Lương Sơn, Đà Bắc, Cao Phong, TPHB. Trong đó, huyện Lương Sơn có 38 người, Đà Bắc 17 người, Cao Phong 29 người, TPHB 9 người.

Không thu phí trông giữ xe tại các bệnh viện công lập

(HBĐT) - Đó là nội dung của Nghị quyết về việc bổ sung biểu chi tiết mức thu những loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh kèm theo Nghị quyết số 66/2006/NQ-HĐND ngày 15/12/2006 của HĐND tỉnh vừa được thông qua tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2011-2016.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục