(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2011, tại khoa ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có 420 lượt người điều trị ung thư. Trong đó, 104 ca ung thư phổi, 51 ca ung thư dạ dày, 43 ca ung thư vú... Đây là những loại ung thư phổ biến và có nguy cơ tử vong cao. Tại sao bệnh ung thư lại nguy hiểm như vậy?

 

Ung thư - bệnh của tế bào

 

Cơ thể người trưởng thành do khoảng 1 triệu tỉ tế bào tạo thành. Việc nhân đôi tế bào, sản sinh ra các tế bào mới có nhiệm vụ thay thế tế bào chết, già cỗi hoặc làm liền vết thương. Nếu hệ thống điều khiển sự nhân lên của tế bào đó bị hỏng, tế bào sẽ bị biến đổi, tăng sinh vô hạn không chịu sự kiểm soát của cơ thể.

 

Ngoài ra, do nhiều yếu tố khác nhau từ môi trường hoặc ngay trong bản thân cơ thể có các tế bào bị biến đổi. Nếu biến đổi ở mức độ nhẹ, cơ thể sẽ tự sửa chữa. Nếu biến đổi nặng hơn có thể đến mức ác tính, cơ thể không sửa chữa được sẽ tiến hành loại bỏ tế bào này. Tuy nhiên, ở một thời điểm nào đó, hệ thống sửa chữa này bị suy giảm hoặc không hoạt động, các tế bào bị biến đổi có thời cơ tồn tại và nhân lên số lượng quá lớn không thể tiêu diệt được nữa. Khi đó, được gọi là tế bào ác tính. Tế bào ác tính sinh sôi nhanh chóng, bành trướng xung quanh tạo thành các khối u.

 

Tính chất di căn của ung thư

 

Tế bào ung thư có khả năng di chuyển dễ dàng và liên kết lỏng lẻo, dễ dàng bứt ra khỏi khối u, theo mạch máu và  bạch huyết di cư đến các tổ chức và cơ quan mới, bám lại, tiếp tục phát triển thành một ổ mới gọi là ổ di căn.

 

ổ di căn này có những đặc điểm giống hệt u ban đầu. Phổi và gan là những nơi hay gặp di căn nhất.

 

Hậu quả của ung thư với cơ thể

 

Nếu không được ngăn chặn kịp thời, khối u phát triển, phá hủy những mô lành xunh quanh, làm hỏng các chức năng và gây đau đớn. Nhưng nguy hiểm hơn là ở chỗ ung thư thường di căn vào các cơ quan quan trọng của cơ thể, làm hỏng các cơ quan này và là nguyên nhân chủ yếu làm người bệnh tử vong.

 

Ngoài ra, các tế bào ung thư sinh ra những độc tố hoặc những chất nội tiết không cần thiết, gây rối loạn chuyển hóa, giảm khả năng miễn dịch, làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy mòn.

Nếu không được chữa trị sớm, hầu hết các loại ung thư có thể gây tử vong. Tuy nhiên, các bệnh ung thư có thể chữa trị và nhiều bệnh có thể chữa lành nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. 

                                                      Thu Hương 

                                                (Trung tâm TT- GDSK) 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục